Trong thời đại như hiện nay thì nhu cầu trong cuộc sống, an sinh xã hội càng phát triển mạnh mẽ. Vì thế trong hiện tại và tương lai thì việc làm y tế cũng cần có sự phát triển mạnh mẽ để phù hợp nhất với đòi hỏi của xã hội. Hơn nữa ngành y tế là một ngành không thể thiếu ở mỗi vùng đất, mỗi quốc gia nào nên công việc này luôn có nhu cầu tuyển dụng nhân sự cao nhất trong các ngành hiện nay.

Việc làm y tế là những công việc gì? Kỹ năng cần có của một người tìm việc làm y tế là gì? Để biết thêm thông tin chi tiết bạn có thể tham khảo thông tin chi tiết trong bài viết dưới đây.

việc làm y tế

Người tìm việc làm y tế làm công việc gì?

Người tìm việc làm y tế là những người trực tiếp làm công tác y tế có trách nhiệm chăm sóc sức khỏe và quản lý sức khỏe của người dân, người lao động tại bệnh viện, công ty, doanh nghiệp, trường học,…Người làm công tác y tế sẽ trực tiếp khám chữa bệnh cho người bệnh, những người làm tại doanh nghiệp, công ty sẽ trực tiếp tham mưu cho người sử dụng lao động lựa chọn phương pháp tốt nhất nhằm bảo vệ sức khỏe của người lao động. Công việc của người làm công tác y tế đó chính là xây dựng phương án, phương tiện sơ cấp cứu, thuốc, xử lý các tình huống cấp cứu do tai nạn lao động, tổ chức tập huấn công tác sơ cấp cứu cho người lao động tại các cơ sở.

Tổ chức khám chữa bệnh thông thường tại cơ sở và sơ cấp cứu người bị tai nạn lao động, sự cố kỹ thuật. Tuyên truyền, phổ biến các thông tin về vệ sinh lao động, phòng chống bệnh nghề nghiệp, các vấn đề liên quan đến sức khỏe của người lao động. Bên cạnh đó người làm công tác y tế còn có trách nhiệm lập và quản lý thông tin về công tác vệ sinh lao động tại nơi lám việc, tổ chức quan trắc môi trường để đánh giá và loại bỏ những tác nhân gây hại cho người lao động. Để làm được những việc này thì người tìm việc làm y tế phải có trình độ chuyên môn về y tế như bác sĩ, dược sĩ y tế dự phòng, cử nhân điều dưỡng,…

Tổng hợp các công việc của người tìm việc làm y tế

Bác sĩ đa khoa là người được đào tạo toàn diện có nhiệm vụ khám, chữa bệnh ở các cơ sở y tế, điều trị và hướng dẫn chăm sóc bệnh nhân tại nhà, thực hiện tác công tác phòng bệnh, giáo dục sức khỏe. Tổ chức và quản lý các dịch vụ chăm sóc cộng đồng, tham gia công tác đào tạo, nghiên cứu khoa học.

Những người học tập trong ngành bác sĩ đa khoa sẽ được cung cấp các kiến thức đại cương chung của khối B bao gồm: Toán cao cấp, Xác suất – Thống kê, Vật lý, sinh học, hóa học,…các kiến thức cơ sở ngành như: ký sinh trùng, bệnh ký, miễn dịch, an toàn thực phẩm,…

Dựa trên nền tảng kiến thức cơ sở đó các bạn sinh viên sẽ được trang vị khối kiến thức chuyên sâu về y học lâm sàng, y học hiện đại, nội da liễu,…Với bác sĩ đa khoa khi ra trường bạn sẽ được làm việc trực tiếp tại các trạm y tế cấp xã, phường, bệnh viện, các phòng khám tư, các tổ chức y tế, cứu nạn,…

Bác sĩ Nha khoa

Bác sĩ nha khoa là một trong những người được đào tạo các kiến thức chuyên sâu về răng miệng. Công việc của bác sĩ nha khoa chính là khám, chữa bệnh và nghiên cứu các công nghệ phục hồi chức năng răng miệng cho người bệnh.

Các bạn sinh viên ngành nha khoa sẽ được cung cấp các kiến thức đại cương chung của khối B và các kiến thức cơ sở ngành như đào tạo bác sĩ đa khoa. Bên cạnh đó bạn còn được nghiên cứu chuyên sâu về răng, hàm mặt để có thể đảm nhiệm được công tác phòng ngừa, chẩn đoán và chữa trị các bệnh thương tật, dị tật ở răng, hàm, mặt. Nếu bạn có kinh nghiệm làm việc lâu năm trong ngành thì bạn có thể tham gia vào các công việc khó hơn như chữa tủy răng, ghép răng, trồng răng,…

tìm việc làm y tế

Không chỉ chưa trị các bệnh về răng, miệng, bác sĩ nha khoa còn là những người đảm nhiệm vai trò làm đẹp răng miệng cho mọi người bằng phương pháp phục hình răng sậm màu, răng thưa, giảm hô móm, lệch lạc của răng,.. Địa điểm làm việc của bác sĩ đa khoa đó chính là trong phòng nghiên cứu nha khoa, các bệnh viện, phòng khám tư.

Dược sỹ

Dược sĩ là một trong những viec lam y te liên quan trực tiếp đến thuốc. Bạn sẽ được tham gia vào việc nghiên cứu, sản xuất, lưu thông, phân phối các loại thuốc để đảm bảo chất lượng thuốc tốt nhất đến tay người tiêu dùng. Công việc của người dược sĩ sẽ liên quan trực tiếp đến rất nhiều ngành khoa học khác nhau, trong đó cơ bán là ngành hóa học và sinh học. Bởi đây là 2 ngành quan trọng nhất mà người ta sử dụng kiến thức của nó để bào chế ra dược phẩm phục vụ cho sức khỏe của con người.

Các bạn sinh viên khi học ngành dược sẽ được trang bị, cung cấp kiến thức đại cương chung của khối B và các kiến thức cơ sở ngành liên quan khác. Bên cạnh đó bạn còn được cung cấp các kiến thức chuyên sâu về các ngành dược như: Hóa dược, Ký sinh, Sinh hóa, Thực vật, Dược liệu,… Sau khi tốt nghiệp các bạn sinh viên sẽ có khả năng hướng dẫn sử dụng, bào chế, sản xuất, quản lý và cung cấp thuốc trong các cơ sở y tế cộng đồng. Nơi làm việc trực tiếp của bạn đó chính là bệnh viện, các viện nghiên cứu thuốc, cơ sở y tế, bán thuốc tư nhân.

Hiện nay, các công ty về sản xuất dược phẩm mọc lên ngày càng nhiều từ đó khiến thông tin  tuyển dụng y dược ngày càng được đăng tuyển nhiều hơn. Các bạn nếu chưa định hướng được nghề nghiệp cho mình thì có thể chọn ngành này để thử sức nhé.

Y học cổ truyền

Y học cổ truyền là một trong những việc làm y tế được rất nhiều người lựa chọn. Bác sỹ y học cổ truyền là những người được đào tạo chuyên sâu về cách chữa bệnh cổ truyền bao gồm việc sử dụng thuốc bắc, thuốc nam, châm cứu, bấm huyệt,…để chữa bệnh và nghiên cứu các phương pháp, chữa bệnh phục hồi cho người bệnh.

Sinh viên theo học ngành y học cổ truyền sẽ được cung cấp các kiến thức đại cương chung của khối B, các kiến thức về cơ sở ngành. Bên cạnh đó bạn còn được cung cấp các kiến thức chuyên sâu và y học cổ truyền, dược học cổ truyền, chế biến dược liệu, các phương pháp bào chế các dạng thuốc, châm cứu,…

Để trở thành một bác sỹ y học cổ truyền khi ra trường bạn phải có khả năng khám, chữa bệnh, phục hồi sức khỏe, dự phòng bệnh tậ, giáo dục tăng cường sức khỏe bằng y học cổ truyền. Các bạn ra trường sẽ làm việc trực tiếp tại bệnh viện, các khoa y học cổ truyền, làm việc trong các viện nghiên cứu hay phòng khám y học cổ truyền.

viec lam y te

Y tá

Y tá là một trong những bộ phận không thể thiếu trong lĩnh vực y tế, y tá có nhiệm vụ chính là chăm sóc, chữa trị và bảo đảm an toàn cho người bệnh trong mọi trường hợp khác nhau. Đặc thù chung của nghề y tá đó chính là chăm sóc bệnh nhân, tư vấn hỗ trợ tâm lý gia đình bệnh nhân. Đồng thời chỉ dẫn cho các bệnh nhân và người nhà cách chữa bệnh, chăm sóc vết thương, chăm sóc trong quá trình điều trị, chế độ dinh dưỡng, tập luyện sau điều trị.

Ngoài ra những người làm công việc y tá còn phải luôn theo dõi, lưu hồ sơ bệnh án, triệu chứng bệnh nhân, hỗ trợ bác sĩ chuyên môn kiểm tra, chẩn đoán, phân tích kết quả, vận hành máy móc y khoa. Đồng thời ghi chép hồ sơ và cập nhật bệnh lý của bệnh nhân.

Nhân viên điều dưỡng

Các bạn sinh viên học ngành điều dưỡng sẽ được cung cấp kiến thức đại cương chung của khố B và các kiến thức về cơ sở ngành như bác sĩ đa khoa. Đồng thời nhà trường sẽ tạo điều kiện cho các bạn sinh viên học chuyên sâu về điều dưỡng cơ bản, phục hồi chức năng, điều dưỡng cấp cứu, hồi sức,…

Y tế công cộng

Bác sĩ y tế cộng đồng là người được đào tạo chuyên sâu về sức khỏe cộng đồng và các yếu tố tác động trực tiếp đến sức khỏe. Nghiên cứu, hoạch định các giải pháp hữu ích nhất nhằm giảm thiểu thiệt hại đến sức khỏe cộng đồng.

Sinh viên ngành y tế cộng đồng được cung cấp kiến thức chung khối B, kiến thức cơ bản trong ngành giải phẫu, triệu chứng học cơ sở, nhân chủng học, dịch tễ học cơ sở,… Sau khi ra trường các bạn sinh viên sẽ có khả năng xác định các yếu tố môi trường  tự nhiên, xã hội có ảnh hưởng đến sức khỏe của con người. Các vấn đề về sức khỏe và cách giải quyết vấn đề nhanh nhất, xử lý các bệnh thông thường,… Nơi làm việc trực tiếp của người làm y tế cộng đồng đó chính là viện nghiên, trung tâm y tế cộng đồng, các bệnh viện và trung tâm y tế.

tìm việc làm y tế

Kỹ năng không thể thiếu của người làm việc làm y tế

Giao tiếp tốt

Là một người tìm việc làm y tế thì bạn sẽ phải thường xuyên trao đổi với bác sĩ, y tá, bệnh nhân thuộc nhiều tầng lớp và công việc khác nhau. Trong công việc bạn sẽ là người trung gian truyền thông tin chuyên môn đầy đủ nhất đến người bệnh, bác sĩ, người nhà bệnh nhân. Vì thế bạn không chỉ cần có kiến thức chuyên môn vững chắc mà cần có kỹ năng giao tiếp tốt để có thể truyền tải các thông tin chính xác nhất.

Việc giao tiếp hiệu quả giữa bác sĩ, y tá cũng không kém phần quan trọng, bởi đây là giai đoạn ảnh hưởng trực tiếp đến bệnh nhân. Vì thế kỹ năng giao tiếp tốt chính là chìa khóa giúp bạn kết nối và chuyển thông tin tốt nhất.

Linh hoạt

Là một người làm trong lĩnh vực y tế bạn cần biết trước được trong một ngày làm việc có thể xảy ra bất cứ chuyện gì. Những thay đổi quyết định trong phút chót có thể xảy ra trong khi bạn giải quyết các vấn đề. Vì thế khả năng linh hoạt trong mọi tình huống sẽ giúp bạn giải quyết công việc tốt hơn.

Tư duy phản biện

Một bác sĩ, y tá có tư duy sắc sảo có tính phê bình là vô cùng cần thiết, bạn phải nhanh chóng tiếp cận với cốt lõi của vấn đề và lập tức đưa ra quyết định đúng đắn ngay lập tức. Bởi quyết định đúng đắn của bạn có thể quyết định sinh mạng của một con người. Vì vậy một tư duy mang tính phản biện là điều không thể thiếu khi bạn muốn tìm được phương thức điều trị tốt nhất.  

Hi vọng với những thông tin hữu ích về việc làm y tế và những kỹ năng cần có để trở thành người làm trong ngành y tế chuyên nghiệp. Nếu bạn có đầy đủ những kỹ năng cần thiết trên đây có khả năng bạn sẽ trở thành một bác sĩ, y tá giỏi trong tương lai. Và hãy tìm kiếm những thông tin việc làm y tế trên các trang tuyển dụng uy tín và chất lương, trên  website viec lam An Giang,...