Bạn đã có một công việc ổn định với một mức lương khá tốt. Tuy nhiên đến một thời điểm nhất định bạn nhận ra rằng nó không xứng đáng với công sức và sự cống hiến của bản thân trong công việc. Bạn có cảm giác giận dữ và rối bời. Lúc này việc bạn cần làm là gạt bỏ ngay cảm giác này đi, tìm hiểu, nghiên cứu thông tin trên thị trường để có thể uoc luong muc luong chính xác của mình, biết được giá trị của bản thân trong thị trường lao động hiện nay. 

Những dấu hiện nào cho thấy bạn bị trả lương không xứng đáng?

1. Mô tả công việc giống nhau nhưng lương của mình thấp hơn lương người khác:

Nếu trong trương hợp có nhiều vị trị như của bạn tại công ty và được mô tả công việc gần giống như của bạn nhưng mức lương mà họ nhận được lại cao hơn thì đây chính là một trong những dấu hiệu rõ ràng nhất cho thấy bạn đang bị trả lương không xứng đáng.

uoc luong muc luong 6

Bạn mong muốn cống hiến hết khả năng của bản thân, hy vọng rằng sếp sẽ nhận thấy được những nỗ lực đó để tăng lương thưởng cho bạn nhưng sự thật là có rất nhiều công ty, dù là những công ty lớn có bộ phân chuyên quản lý về vấn đề lương thưởng cho nhân viên để đảm bảo công bằng và quyền lợi nhưng đôi khi sếp thì không quan tâm làm thế nào để tăng lương cho bạn mà họ chỉ quan tâm làm thế nào để trả lương cho nhân viên càng ít càng tốt. 

Nếu bạn thực sự muốn đem năng lực và trí tuệ của mình cống hiến cho doanh nghiệp hãy thật sự nghiêm túc trong buổi phỏng vấn khi đàm phán và thương lượng về mức lương. Điều bạn cần là sự quyết liệt, mạnh mẽ và hết sức khôn khéo đề dành quyền lợi về cho mình. Thậm chí đôi khi bạn làm việc một thời gian rất lâu trong công ty rồi nhưng bạn không thể tăng lương và luôn cảm thấy mức lương của mình không xứng đáng, do đó sớm muộn cũng là động lực để thôi thúc bạn ra đi tìm kiếm những cơ hội mới tốt hơn.

2. Doanh thu của công ty tăng nhưng mức lương của bạn hầu như không tăng chút nào.

Phần lớn các công ty tư nhân thì sẽ rất khó để đo lường sự tăng trưởng doanh thu so với một công ty nhà nước. 

uoc luong muc luong 8

Tuy nhiên nếu bạn làm việc cho các công ty tư nhân thì bạn có khả năng trao đổi về vấn đề tăng trưởng của công ty với các quản lý một cách trực tiếp, đây chính là một cơ hội để bạn tìm hiểu sâu hơn về sự tăng trưởng của công ty. 

Bạn nên chú ý nếu bạn phát hiện ra rằng công ty của bạn có sự tăng trưởng 20% trong vòng một năm nhưng mức lương của bạn không hề có sự dịch chuyển thì bạn nên tranh luận và đề nghị để thương lượng lại một mức lương cao hơn. 

3. Trách nhiệm và khối lượng công việc tăng nhưng lương không tăng:

Trong trường hợp bạn luôn được giao thêm nhiều công việc và đặt thêm nhiều trách nhiệm nặng nề lên bạn nhưng mà không hề có sự tăng lương cơ bản, lương trợ cấp hay thưởng thì điều này cũng là một dấu hiện cho thấy bạn bị trả lương thấp. 

Bạn không thể cống hiến hơn được nữa trong khả năng của mình đến mức áp lực mà không hề có chút động lực nào để cổ vũ hay khích lệ tinh thần cho chính bạn. Không ai muốn mình là người làm việc nhiều hơn người khác. Họ chỉ có thể chấp nhận và đồng ý khi mà quyền lợi họ nhận được xứng đáng với những gì họ cống hiến cho công việc. Chính vì thế lúc này một sự tăng lương nhẹ hay những khoản thưởng nóng chính là vấn đề mà người quản lý cần xem xét lại. 

4. Mức lương luôn thấp hơn mặt bằng chung và không thay đổi nhiều kể từ khi bắt đầu làm việc tại công ty. 

Bạn hãy suy nghĩ lại một chút về mức lương khởi điểm mà bạn được trả trong những ngày bắt đầu làm việc, cùng với đó là lời hứa hẹn về sự tăng lương trong thời gian bạn gắn bó lâu dài và có nhiều cống hiến trong công việc. Bạn chấp nhận một mức lương thấp từ ban đầu so với mặt bằng chung nhưng nếu như theo thời gian nó không được thay đổi thì bạn đang bị trả lương thấp so với thị trường lao động. 

5. Mức lương của bạn thấp hơn đồng nghiệp có cùng kinh nghiệm và trình độ:

Hiện nay nhiều công ty thường không áp dụng công khai mức lương nhân viên và chuyện về lương thưởng hay tiền bạc cũng bị cấm đem ra bàn luận, nhưng đến một ngày bạn biết đồng nghiệp làm việc cùng với bạn, có kinh nghiệm và trình độ ngang hàng nhưng lại được trả lương cao hơn bạn thì lúc này bạn nên suy nghĩ đến việc đề xuất vấn đề này với người quản lý hay giám đốc về vấn đề tiền lương. 

uoc luong muc luong 9

Nếu thực trạng này diễn ra lâu ngày nó sẽ khiến người lao động cảm thấy như mình bị đối xử bất công, không được trọng dụng trong công ty mặc dù bạn làm việc tốt tương đương hoặc hơn những người khác. 

6. Bạn chưa từng được nhận thưởng:

Công ty nào cũng có những quỹ tiền thưởng hàng năm dành cho nhân viên của mình nhưng nếu bạn nhận ra bạn làm việc một thời gian dài mà chưa bao giờ nhận được một khoản tiền thưởng nào thì bạn nên xem xét và giám sát kỹ lại điều này. 

Một phần có thể xuất phát từ chính cá nhân bạn khi chưa có sự bứt phá, cống hiến trong công việc để phát huy hiệu quả cao nhưng phần khác có thể là sự cố ý. Bạn nên dành chút thời gian để tìm hiểu tại sao lại như vậy trong trường hợp bạn tự tin rằng bạn hoàn toàn xứng đáng với điều đó nhưng không nhận lại được lợi ích gì. 

7. Sếp của bạn luôn lảng tránh khi bạn muốn thảo luận về con đường sự nghiệp của bạn:

Bạn thấy rằng rất khó mỗi khi bạn muốn thảo luận về sự phát triển sự nghiệp lâu dài của bạn với sếp, họ miễn cưỡng và hầu như là không muốn đề cập tới vấn đề đó bởi họ sự bạn nói đến tiền lương hoặc một điều gì đó phức tạp mà họ chưa chuẩn bị và sẵn sàng để thảo luận.

Vậy phải ước lượng mức lương như thế nào để có cơ sở nhận biết mình được nhận lương xứng đáng hay chưa?

Trong đời sống thực tế có rất nhiều biến cố xảy ra và con người thì không thể nào lường hết trước được. Vì thế mà chúng ta thường đưa ra những giả thuyết ước lượng hoặc những giả định mang tính định tính về một kết quả ở mức trung bình nào đó. Việc đưa ra mức ước lượng trung bình có thể giúp làm căn cứ cho việc lựa chọn, đánh giá và ra quyết định một vấn đề nào đó.

uoc luong muc luong 10

Với ước lượng mức lương cũng vậy. Bạn nghiên cứu về thị trường việc làm để đưa ra mức định tính trung bình về mức lương của mình trong ngành nghề A với số năm kinh nghiệm là X sẽ là khoảng xấp xỉ bao nhiêu. 

Như vậy với cơ sở về mức lương trung bình bạn hoàn toàn có cơ sở xác đánh để thẳng thắn trao đổi về quyền lợi của bản thân mình khi muốn đề cập đến tiền lương trong buổi phỏng vấn hay về vấn đề tăng lương sau thời gian làm việc dài với người quản lý trực tiếp. 

- Ước lượng mức lương giúp cho người lao động có thể biết được giá trị của mình đang ở ngưỡng trung bình nào trong thị trường lao động với đa dạng ngành nghề lĩnh vực và sự cạnh tranh như hiện nay. 

- Giúp người lao động nhận biết được mình có được trả lương xứng đáng với sự cống hiến và trách nhiệm mà bản thân bỏ ra cho công việc hay không. 

- Ước lượng mức lương còn là cơ sở để bạn đưa ra những nhận định, đánh giá và quyết định mức thương lượng khi tham gia đàm phán về lương trực tiếp với người tuyển dụng mình.

- Thể hiện giá trị trung bình của quyền lợi người lao động tại thời điểm đó trong một ngành nghề nhất định.

- Ước lượng mức lương giúp cho người lao động tự tin hơn khi biết mình đang ở đâu để có động lực phấn đấu và phát triển hơn trong công việc cũng như con đường sự nghiệp lâu dài.

Nếu bạn cảm thấy bản thân không cần đến ước lượng mức lương thì có lẽ phải xem xét lại. Nó không đặt nặng vấn đề quá quan trọng để xác định giá trị của bạn trong thị trường lao động nhưng đây chính là cơ sở căn bản để bạn có thể hiểu đúng vị trí của bản thân và giúp cho việc tìm kiếm một công việc ưng ý được thuận lợi hơn. Ai đi làm cũng mong chờ vào mức lương, mức thu nhập hàng tháng để chi tiêu cho cuộc sống, chính vì thế mà sự nỗ lực bạn cống hiến đi cần phải được nhận lại xứng đáng với sức lao động có ích mà bạn bỏ ra.

Tiền lương là yếu tố cơ bản để quyết định thu nhập tăng hay giảm của người lao động, quyết định mức sống vật chất của người lao động làm công ăn lương trong doanh nghiệp. Vì vậy để có thể trả lương một cách công bằng chính xác, đảm bảo quyền lợi cho người lao động thì mới tạo ra sự kích thích, sự quan tâm đúng đắn của người lao động đến kết quả cuối cùng của doanh nghiệp. Có thể nói hạch toán chính xác đúng đắn tiền lương là một đòn bẩy kinh tế quan trọng để kích thích các nhân tố tích cực trong mỗi con người, phát huy tài năng, sáng kiến, tinh thần trách nhiệm và nhiệt tình của người lao động tạo thành động lực quan trọng của sự phát triển kinh tế.

Mặt khác, tiền lương là một trong những chi phí của doanh nghiệp hơn nữa lại là chi phí chiếm tỉ lệ đáng kể. Mục tiêu của doanh nghiệp là tối thiểu hoá chi phí, tối đa hoá lợi nhuận nhưng bên cạnh đó phải chú ý đến quyền lợi của người lao động. Do đó làm sao và làm cách nào để vừa đảm bảo quyền lợi của người lao động vừa đảm bảo quyền lợi của doanh nghiệp. Đó là vấn đề nan giải của mỗi doanh nghiệp. Vì vậy hạch toán tiền lương và các khoản trích theo lương không những có ý nghĩa phát huy tính tích cực, chủ động, sáng tạo của người lao động mà còn có ý nghĩa giúp các nhà quản lý sử dụng quỹ tiền lương có hiệu quả nhất tức là hợp lý hoá chi phí giúp doanh nghiệp làm ăn có lãi. Cung cấp thông tin đâỳ đủ chính xác về tiền lương của doanh nghiệp, để từ đó doanh nghiệp có những điều chỉnh kịp thời, hợp lý cho những kì doanh thu tiếp theo.

Tiền lương và các khoản trích theo lương sẽ là nguồn thu nhập chính, thường xuyên của người lao động, đảm bảo tái sản xuất và mở rộng sức lao động, kích thích lao động làm việc hiệu quả hoạt động sản xuất kinh doanh khi công tác hạch toán tiền lương và các khoản trích theo lương được hạch toán hợp lý công bằng chính xác.

Nhận biết được những dấu hiệu cho thấy bạn đang bị trả lương không xứng đáng để từ đó có những biện pháp khắc phục cho quyền lợi của bản thân. Bạn cần trung thực trong việc cung cấp các thông tin để ước lượng mức lương một cách chính xác nhất giúp cho bạn nhận được mức lương phù hợp nhất. Chúc các bạn luôn thành công trong công việc!