Tìm việc làm bán hàng như thế nào là hiệu quả nhất? Những công việc chính, nhiệm và và sứ mệnh của bán hàng là gì? Hãy cùng dành chút thời gian tham khảo và tìm hiểu thêm thông tin cung cấp dưới đây nhé!

Nhiệm vụ chính của nhân viên bán hàng hiện nay

Chúng ta có thể tưởng tượng công việc hàng ngày của một nhân viên bán hàng đang đứng tại một cửa hàng (gian hàng, quầy hàng):

- Nhận hàng, sắp xếp, trưng bày sản phẩm bắt mắt và khoa học, để hàng hóa dễ gây ấn tượng, dễ tìm nhất.

- Giới thiệu sản phẩm cho khách hàng, trả lời các câu hỏi về sản phẩm, tư vấn cho khách hàng, lựa chọn sản phẩm phù hợp, lấy hàng hóa, tính toán hàng hóa, giao hàng cho khách hàng, bán hàng và nhận tiền. v.v.

nhiệm vụ của việc làm bán hàng

- Nộp hóa đơn, dữ liệu bán hàng, báo cáo thường xuyên về doanh thu, ....

- Tiến hành điều tra của công ty khi được yêu cầu, theo dõi phản hồi, tiếp nhận ý kiến của  khách hàng với sản phẩm, kịp thời phản ánh thông tin về khách hàng và sản phẩm đến quản lý.

- Ngoài ra, nhân viên bán hàng kiêm luôn trong việc bảo trì, vệ sinh và an toàn của cửa hàng mà họ đang đứng bán.

.......

Công việc không chỉ là những nhiệm vụ cụ thể nó còn bao gồm nhiều yếu tố thái độ, kỹ năng hành vi:

- Luôn ân cần và tận tình cho khách hàng, nói chuyện, trưng bày sản phẩm, giúp khách hàng lựa chọn ....

- Giúp khách hàng giải đáp hiệu quả  các câu hỏi, tự hỏi khi lựa chọn sản phẩm cho chính họ

- Tranh thủ tình yêu của khách hàng, luôn tránh va chạm với khách hàng ...

- Cải thiện năng suất của cửa hàng: phục vụ nhanh, không nhầm.

Tuy nhiên, công việc của nhân viên bán hàng không chỉ là vậy.   Chức năng của nhân viên bán hàng có thể khác nhau, tùy thuộc vào từng loại hình kinh doanh riêng biệt nhất.

+ Đối với các doanh nghiệp công nghiệp, khách hàng là các doanh nghiệp (nhà vận chuyển container, nhà máy in, khu công nghiệp, vv). Nhân viên bán hàng có trách nhiệm liên lạc trực tiếp với khách hàng. Xem xét kỹ những người quan trọng trong công ty kinh doanh  của khách hàng để xây dựng và duy trì các mối quan hệ lâu dài.

+ Đối với những công ty phân phối hàng tiêu dùng (bột giặt, dầu gội đầu, thực phẩm, nước giải khát, quần áo thời trang ...), họ thường sử dụng mạng lưới phân phối để đưa sản phẩm đến tay người tiêu dùng. .

Người tiêu dùng hầu như không nhìn thấy khuôn mặt của nhân viên bán hàng.   Tuy nhiên, vai trò của lực lượng bán hàng “hậu trường” là cực kỳ quan trọng, họ phải kết nối thường xuyên với các nhà phân phối, trung tâm bán lẻ, siêu thị để hướng dẫn nhân viên bán hàng trực tiếp  thực hiện như thế nào để  bán được số lượng sản phẩm nhiều nhất trong công ty của mình.

Tùy thuộc vào điều kiện cụ thể, công việc bán hàng bao gồm:

- Chuẩn bị bán hàng: chọn sản phẩm, giới thiệu, cạnh tranh, tìm khách hàng mới.

- Thực hiện theo đơn đặt hàng: nhận và xử lý đơn đặt hàng, theo sự tiến hóa của các vấn đề phát sinh ....

- Thành lập bộ phận bán hàng: trước, trong và sau bán hàng.

- Tiếp nhận và xử lý thông tin thị trường cần thiết để cung cấp các giải pháp kịp thời và chính xác.

- Tổ chức các sự kiện, tổ chức hội nghị khách hàng, hội thảo bán hàng, triển lãm, triển lãm thương mại, v.v.

- Tham gia tuyển dụng và đào tạo nhân viên mới, người từ các phòng ban khác, đào tạo nhân viên bán hàng cho các thị trường khác, cho các sản phẩm khác ....

- Đi xa để nghiên cứu thị trường, kinh nghiệm hoặc giải quyết vấn đề mà các thị trường khác cần phải giải quyết.

- Xây dựng nhanh chóng mối quan hệ  tốt đẹp với các nhà phân phối khác nhau

Để tìm kiếm việc làm nhanh chóng bạn nên truy cập những địa chỉ hỗ trợ tìm việc làm hiêu quả và uy tín như  https://timviec365.vn/viec-lam-ban-hang-c10v0 đây là nơi cập nhật những nguồn tin tuyển dụng việc làm chính xác và nhanh chóng nhất giúp bạn nắm bắt cơ hội tham gia công việc phù hợp với bản thân.

công việc của việc làm bán hàng

Những phương châm chính của người tìm việc làm bán hàng

- Làm cách nào để khiến khách hàng có thể mua sản phẩm của mình

- Cách làm cho khách hàng “ vui khi đến và hài lòng khi đi"

- Thuyết phục khách hàng mua các mặt hàng và sẵn lòng mở ví

- Tận tình giúp đỡ khi khách hàng than phiền về sản phẩm hay dịch vụ của mình

- Tươi cười khi khách hàng phàn nàn hoặc khó chịu, nỗ lực thực hiện nghĩa vụ "làm dâu trăm họ"

Elmer Wheeler, một trong bốn đại gia bán hàng của thế giới, đã hài hước về cách thành công: "Đừng bán thịt nướng, mà hãy bán tiếng kê xèo xèo hấp dẫn của nó."

Địa điểm làm việc chính của người tìm việc làm bán hàng

Trong thực tế, chọn nghề bán háng là một trong những cơ hội việc làm lớn nhất và đa dạng nhất hiện có tính tới thời điểm này.   Đặc biệt, khi nền kinh tế thị trường phát triển, nhu cầu về nguồn nhân lực trong lĩnh vực này càng  cao.   Khi bạn đi bộ ra đường, đến chợ, đến siêu thị, đến trung tâm thương mại, đến hiệu sách ... bạn có thể dễ dàng gặp ngay người bán.   Ngay cả khi bạn đang nằm trên giường nghe nhạc, có những nhà cung cấp giao hàng đến cửa của bạn.   Bất cứ nơi nào có thương mại diễn thì nơi đó đều cần có nhân viên bán hàng.

Tùy thuộc vào khả năng, sở thích, nguyện vọng và điều kiện của bạn, bạn có thể làm việc tại:

- Cửa hàng bán lẻ.

- Cửa hàng, trung tâm giới thiệu dịch vụ &  sản phẩm của doanh nghiệp.

- Siêu thị hoặc làm trong trung tâm thương mại.

- Phòng kinh doanh sản xuất, kinh doanh, đại lý phân phối.

…..Và rất nhiều nơi khác.

Tất nhiên, tùy thuộc vào nơi làm việc, công việc của nhân viên bán hàng là khác nhau và các yêu cầu rất khác nhau.   Giả dụ như, bạn muốn tham gia vào bộ phận bán hàng trong kinh doanh sản xuất tại những công ty hoặc tập đoàn lớn ... thì nhu cầu của họ với bạn sẽ cao hơn.   Bạn phải có kiến ​​thức về thương mại, thị trường, kiến ​​thức về sản phẩm của doanh nghiệp, độ nhạy sắc nét, chính xác nhất ...

Và với việc bán hàng, bạn cũng có thể "làm việc cho chính mình".   Đó là bạn mở và quản lý tại chính cửa hàng của riêng bạn.

Trong nền kinh tế phát triển, khách hàng không mua sản phẩm nhưng mua các giải pháp giúp  họ đáp ứng nhu cầu cá nhân của họ.   Do đó, việc bán sản phẩm  hiện nay không chỉ đơn thuần là bán hàng hóa, sản phẩm mà nó chính là bán cái lợi ích của sản phẩm cho khách hàng.  Nhân viên bán hàng không chỉ  phải bán nụ cười mà họ phải thực sự hiểu biết về sản phẩm của họ để cung cấp cho khách hàng những giải pháp tốt nhất .

địa điểm tìm việc làm bán hàng

Mẹo tìm việc làm bán hàng  thành công mà không cần nhiều kinh nghiệm

Hầu hết các vị trí bán hàng yêu cầu ứng viên phải có kinh nghiệm.   Tuy nhiên, các chiến lược dưới đây sẽ giúp bạn  mau chóng tìm được việc thành công nhất mà không cần có nhiều kinh nghiệm hay gì cả.

Chiến lược 1: Sự kiên trì

Tính bền bỉ là đặc điểm quan trọng nhất giúp một người bán hàng thành công.   Nếu bạn tiếp tục ứng tuyển một cách chuyên nghiệp, nhà tuyển dụng có thể quan tâm đến bạn.   Họ muốn kiểm tra cách bạn phản hồi việc từ chối của họ.

Do đó, đừng vội vã đầu hàng khi hồ sơ của bạn bị từ chối.   Bạn có thể nhờ bạn bè giới thiệu lại bạn với nhà tuyển dụng.   Sau đó gọi trực tiếp cho họ và gửi email cho người quản lý, giải thích ngắn gọn lý do họ nên tuyển dụng hoặc ít nhất là phỏng vấn bạn.  Hãy viết một cách ấn tượng để có thể thu hút sự chú ý tuyệt đối từ nhà tuyển dụng.

  • Tham khảo thêm thông tin về việc làm bán hàng tại Hà Nội cập nhật mới nhất tại  https://timviec365.vn/viec-lam-ban-hang-tai-ha-noi-c10v1 cùng với hàng ngàn cơ hội việc làm chất lượng có thu nhập cao chờ bạn lựa chọn.

 Chiến lược 2: Chuẩn bị kỹ lưỡng

Sai lầm lớn nhất của ứng viên tìm việc làm bán hàng là thiếu chuẩn bị.   Hãy nhớ rằng cuộc phỏng vấn giống như một cuộc trao đổi thương mại giữa bạn và người sử dụng lao động.   Khi đến lúc nói chuyện, hãy để người phỏng vấn biết cách bạn chuẩn bị bằng cách nói "Để chuẩn bị cho cuộc phỏng vấn này, tôi có ..." và nêu rõ những gì bạn đã làm, ví dụ:

- Đọc kĩ về bảng báo cáo kinh doanh mới nhất của công ty

- Nghiên cứu kỹ mô tả việc làm của vị trí này tại công ty

- Nói chuyện với khách hàng để chọn được cách thức bán hàng phù hợp nhất

….

 Điều quan trọng là nhấn mạnh sự chuẩn bị của bạn.   Các nhà tuyển dụng muốn xem điều đó trên hồ sơ của bạn bởi vì họ nghĩ rằng nếu bạn không chuẩn bị thì bạn cũng sẽ không sẵn sàng cho công việc.

Chiến lược 3: Tùy chỉnh CV của bạn

Hãy chắc chắn rằng hồ sơ của bạn cho nhà tuyển dụng thấy được những gì bạn đang tìm kiếm trong lĩnh vực bán hàng chứ không chỉ là doanh thu chung.   Ngoài ra, CV cũng nên tập trung vào khả năng tương thích của các kỹ năng, quan điểm của bạn với công ty.   Bởi vì bạn không có kinh nghiệm bán hàng, bạn phải tập trung vào các yếu tố khác để gây ấn tượng với người sử dụng nao động

Chiến lược 4: Tiếp thị mạnh mẽ thành tích của bạn khi tìm việc làm bán hàng

Chứng minh rằng bạn có nhiều thành tích và khả năng  đạt được thành công vì thành tích liên tục là chìa khóa cho việc bán hàng.   Bạn không có kinh nghiệm bán hàng, nhưng bạn đã đạt được thành công lớn trong các lĩnh vực khác như ở trường học, thể thao ... Hãy nhớ rằng hiệu suất trong quá khứ là dự đoán chính xác cho tương lai.

Chiến lược 5: Định hình triết lý bán hàng trước khi bước vào phòng phỏng vấn

Nếu bạn muốn ứng tuyển thành công vị trí bán hàng, bạn phải có kiến ​​thức cơ bản cũng như có thể trình bày một cách suôn sẻ triết lý bán hàng của công ty và của khái quát.  Sau đó, bạn có thể thảo luận với người phỏng vấn về tầm quan trọng của việc hiểu nhu cầu của khách hàng và tìm ra giải pháp để tăng doanh thu. 

triết lý khi tìm việc làm bán hàng

Chiến lược 6: Chuẩn bị sẵn một vấn đề mà minh họa về kỹ năng bán hàng của mình

Hãy chuẩn bị một trường hợp khi bạn muốn thuyết phục ai đó làm những gì bạn muốn và mô tả cách bạn đạt được mục tiêu của mình. Bạn cần chứng minh rằng bạn có những kỹ năng cần thiết để thực hiện tốt công việc. 

Chiến lược 7: Luôn sẵn sàng làm việc

Khi bạn không có kinh nghiệm bán hàng, bạn có thể bắt đầu bằng cách thực tập hoặc làm không lương. Sự sẵn lòng làm việc mà không trả tiền hoặc trả lương thấp (nếu điều kiện tài chính của bạn cho phép) sẽ là một chiến lược tốt để giúp bạn tích lũy kinh nghiệm cũng như mở rộng  cơ hội tìm tìm việc làm bán hàng  cho mình.

Hy vọng thông qua bài viết trên bạn có thể nhận được thật nhiều những thông tin hữu ích nhất. Chúc bạn thành công!!!!!

>>> Tham khảo ngay những thông tin về việc làm bán hàng trên trang Timviec365.vn mà bạn cơ thể gặp khi  tìm việc làm tại Bến Tre với mức lương hấp dẫn nhất.