Bạn đã từng nghe nhiều đến khái niệm về CV và sơ yếu lý lịch? Nhất là đối với những bạn đã quen với quá trình xin việc làm. Vậy sơ yếu lý lịch viết tay có gì khác so với CV và tại sao chúng lại quan trọng trong bộ hồ sơ xin việc như vậy chúng ta cùng nhau tìm hiểu ở bài viết dưới đây.

Tìm hiểu chung về sơ yếu lý lịch và CV

- Sơ yếu lý lịch được hiểu là một bản kê khai lý lịch của bản thân như tên, tuổi, ngày tháng năm sinh, nơi sinh, thông tin về người thân ruột thịu và những liên hệ khác của nhân thân. Sơ yếu lý lịch thường được dùng làm giấy tờ, tài liệu lưu trữ cho việc giải quyết các công việc, làm hồ sơ thủ tục hành chính, đơn nhập học, các thủ tục tố tụng,... bởi nó là những thông tin căn bản nhất về một người. Sơ yếu lý lịch là một trong những loại giấy tờ quan trọng nhất cần thiết phải có trong bộ hồ sơ xin việc đầy đủ hiện nay.

sơ yếu lý lịch viết tay 1

- CV là viết tắt của cụm từ Curriculum Vitae, thông thường khi được dịch sang tiếng Việt chúng thường được gọi là sơ yếu lý lịch nhưng bản chất của CV là bản tóm tắt về thông tin cá nhân, về trình độ học vấn, kinh nghiệm làm việc và các kỹ năng liên quan đến công việc mà ứng viên muốn ứng tuyển. CV không phải là tờ khai lý lịch tự thuật. 

sơ yếu lý lịch viết tay 2

- Giữa sơ yếu lý lịch và CV có một điểm chung:
Về mặt cơ bản thì cả hai đều là bản sơ yếu lý lịch tổng hợp thông tin cá nhân, những thành tích đạt được, kinh nghiệm làm việc và các thông tin khác để cho nhà tuyển dụng có thể đánh giá sơ lược năng lực của ứng viên trước khi quyết định việc có lựa chọn ứng viên đó tham dự buổi phỏng vấn hay không.

Sơ yếu lý lịch tự thuật là một trong những phần không thể thiếu khi bạn làm đơn xin việc, có nhiều người thường nhầm lẫn giữa sơ yếu lý lịch và CV xin việc nhưng nội dung của sơ yếu lý lịch thường mang tính bao quát và tóm lược hơn. 

Sơ yếu lý lịch xin việc làm là một biểu mẫu cần thiếu trong hồ sơ xin việc làm mà bạn gửi đến nhà tuyển dụng. Trong bản sơ yếu lý lịch bao gồm thông tin về người thân, gia đình, tình trạng hôn nhân, còn quá trình đào tạo và công tác của bạn chỉ được tóm tắt một cách sơ lược về thời gian.

Nói theo cách khác thì có thể hiểu CV là bản cam kết về năng lực làm việc còn sơ yếu lý lịch là bản cam kết về con người. 
Nhà tuyển dụng cần có sơ yếu lý lịch của nhân viên để quản lý dễ dàng hơn và toàn diện hơn. Tuy nhiên trong rất nhiều trường hợp ứng viên viết sơ yếu lý lịch bị sai, phải sửa đi sửa lại nhiều lần thì rất tốn thời gian.

Những điểm khác nhau giữa sơ yếu lý lịch và CV:

Nếu nhiều bạn vẫn nghĩ sơ yếu lý lịch và CV chỉ khác nhau ở tên gọi còn thực chất là giống nhau thì cần tìm hiểu những thông tin về những điểm khác biệt của chúng ngay dưới đây nhé:

1. Sự khác nhau từ cái tên:

Sơ yếu lý lịch tự thuật 
Còn CV là viết tắt của cụm từ Curriculum Vitae xuất phát từ tiếng La-tinh

2. Về độ dài: 

sơ yếu lý lịch viết tay 3

Sơ yếu lý lịch là bản thông tin chi tiết, tổng hợp mọi sự kiện quan trọng xảy ra trong cuộc đời mỗi người. Vì lý do này nên độ dài của sơ yếu lý lịch thường không xác định. Chúng thường được thể hiện trong 4 trang giấy theo một bản mẫu có sẵn.
Nếu quá trình học của bạn càng lên cao và bạn trải qua càng nhiều công việc và có nhiều thành tựu thì sơ yếu lý lịch của bạn sẽ càng dài và chi tiết. 

Khác với sơ yếu lý lịch, CV là bản tóm tắt về trình độ học vấn thể hiện qua bằng cấp thành tích bạn đạt được, những kinh nghiệm làm việc mà bạn đã tích lũy được trong các công việc đã từng tham gia. Chính vì thế mà độ dài của nó càng ngắn càng tốt, thông thường một bản CV chuẩn và đẹp mắt dài khoảng một đến hai trang. Bạn không nên liệt kê chi tiết như trong sơ yếu lý lịch mà chỉ nên chọn ra những thành tích, thành tựu có liên quan và nổi bật nhất của mình mà thôi. 

3. Về mục đích: 

- Thông thường CV hay được dùng để nộp hồ sơ cho các học bổng du học, những khóa tu nghiệp học sinh/ nghiên cứu sinh hoặc các vị trí giảng dạy tại trường đại học. Nhưng hiện nay chúng cũng được dùng làm CV xin việc trong vòng loại hồ sơ khi ứng viên muốn tham gia ứng tuyển vào một vị trí nào đó. Đối với CV, nhà tuyển dụng chỉ quan tâm đến những kinh nghiệm và thành tích nổi bật nhất của mỗi ứng viên cùng với lối trình bày thông minh khoa học có thể lôi cuốn được họ hay không. Tùy vào từng vị trí ứng tuyển mà bạn có cách thể hiện CV khác nhau để làm nổi bật lên được bạn là người phù hợp nhất cho vị trí công việc đó. 

- Đối với sơ yếu lý lịch thì đây là một phần không thể thiếu trong bộ hồ sơ xin việc. Chính vì thế mà bạn cần phải liệt kê càng chi tiết càng tốt, nó được định dạng là bản khai lý lịch tự thuật, mọi thông tin được viết trong đó cần phải được đảm bảo chính xác tuyệt đối như thông tin chi tiết về cá nhân, tiểu sử lý lịch, tiểu sử về nhân thân chi tiết bao gồm quá trình công tác,... Thông thường qua thời gian bạn sẽ chỉ cần thêm thông tin mới vào sơ yếu lý lịch chứ không cần phải bỏ đi mục cũ nào. 

4. Cách trình bày:

sơ yếu lý lịch viết tay 4

Sơ yếu lý lịch được xem là bản tường thuật về tiểu sử mỗi người nên cách trình bày nhất nhất phải tuân theo trình tự thời gian. Trình từ các mục thường được sắp xếp cố định theo mẫu có sẵn từ thông tin cá nhân của ứng viên, tiểu sử chi tiết về gia đình như bố mẹ, anh chị em, quá trình học vấn, và quá trình làm việc chi tiết từ thời gian đến địa điểm,...Do đó bố cụ của sơ yếu lý lịch không cần đến sự sáng tạo trong cách trình bày.

Ngược lại thì bố cục của CV có thể tùy biến dựa vào mục đích và yêu cầu của thông tin tuyển dụng. Thông thường chúng ta sẽ đưa phần kinh nghiệm lên đầu CV còn trình độ học vấn thì thể hiện ở mục cuối vì hầu hết các nhà tuyển dụng đều quan tâm đến kinh nghiệm làm việc của ứng viên hươn cả. 

Hơn nữa bạn còn có thể tự tay thiết kế CV của mình theo một bố cục hoàn toàn khác mà không nhất thiết phải trình bày đơn điệu một màu trên word. Đối với những ứng viên đang mong muốn tìm việc trong lĩnh vực sáng tạo nghệ thuật thì họ cần phải tự thiết kế cho mình một bản CV riêng độc đáo, một phần nói lên được cá tính để tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng. 

Hiện nay bạn có thể tham khảo nhiều mẫu CV được thiết kế sẵn trên các trang web như cv365, với thiết kế đa dạng chuyên nghiệp theo từng lĩnh vực, nhiều template phong phú theo kiểu hiện đại, cổ điển, bạn có thể dễ dàng tìm thấy cho mình một mẫu CV đẹp mắt và chuyên nghiệp nhất giúp CV của bạn nổi bật và gây ấn tượng mạnh với nhà tuyển dụng trong lần đầy tiếp xúc với họ thông qua CV. Thành công của một bản CV thể hiện qua việc bạn có nhận được lời mời hẹn phỏng vấn hay không. 

5. Nơi ưa chuộng:

Mặc dù trên lý thuyết có thể thấy CV và sơ yếu lý lịch có mục đích khác nhau nhưng tại nhiều nơi trên thế giới CV còn được dùng vừa đẻ nộp hồ sơ xin việc vừa được dùng để làm tài liệu xin học bổng du học. Còn sơ yếu lý lịch thì chủ yếu dùng để hoàn thiện bộ hồ sơ xin việc khi bạn muốn nộp hồ sơ vào một vị trí nào đó. 
CV thường được dùng để xin học bổng lẫn xin việc tại Vương quốc Anh, Ireland và New Zealand.

Lưu ý cần thiết khi viết sơ yếu lý lịch: 

- Bố cục trình bày rõ ràng, sáng sủa:

Sơ yếu lý lịch thường được xem xét đầu tiên bởi nhà tuyển dụng khi nhận được bộ hồ sơ của một ứng viên ứng tuyển vào một vị trí công việc. Do đó việc bạn có nhận được lời mời cho buổi phỏng vấn trực tiếp hay không phụ thuộc rất nhiều vào việc nhà tuyển dụng đó có bị bản sơ yếu lí lịch của bạn thu hút hay không. 

Để làm được điều đó bạn cần tạo cho mình một bản sơ yếu lý lịch gọn gàng, khoa học nhất có thể làm nổi bật được những điểm mạnh của bản thân, và phải dựa trên tính trung thực, không phô trương thông tin của bản thân quá mức. Qua đó có thể nói lên rằng bạn là một người đầy nhiệt huyết với công ty và đối với vị trí công việc mà họ đang cần. 

Điều quan trọng nhất mà nhà tuyển dụng luôn quan tâm trong mỗi bản sơ yếu lý lịch đó chính là việc bạn cần thể hiện rõ ràng về kinh nghiệm làm việc của bản thân, các kỹ năng cũng như thông tin cá nhân một cách chính xác nhất. 

- Thể hiện kinh nghiệm một cách rõ ràng và đầy đủ: 

Tất cả những vị trí công việc mà trước đây bạn đã từng trải qua, đó là những doanh nghiệp nơi bạn đã có kinh nghiệm làm việc trong một thời gian nhất định. 

Nếu bạn là sinh viên vừa mới ra trường, chưa có thời gian để tích lũy kinh nghiệm chuyên môn thực tế ở đâu thì bạn có thể nêu ra những kinh nghiệm mà mình đã từng trải qua trong các công việc làm thêm, các hoạt động ngoại khóa mà trong đó bạn nắm vai trò vị trí nhất định hoặc đó có thể là quãng thời gian bạn tham gia làm tình nguyện viên cho một tổ chức phi lợi nhuận nào đó nhằm hỗ trợ và giúp ích cho cộng đồng. 

Nếu đã từng trải qua nhiều công việc chính thức thì bạn không nên đưa các thông tin làm thêm vào nữa, chỉ lấy các thông tin việc làm chính thức từ gần với hiện tại nhất cho đến xa nhất mà thôi.

Trong nhiều trường hợp công ty mà bạn từng làm việc có sự thay đổi về tên, hoặc liên doanh sát nhập với một công ty khác,... thì bạn cũng không cần phải ghi chi tiết thành 2 mục riêng mà chỉ cần ghi chú sự thay đổi này là đủ. 

Với những thông tin hữu ích đã được chia sẻ trên đây, các bạn đã có thể nhận biết được sự khác nhau giữ sơ yếu lý lịch viết tay và CV rồi. Những bạn đang trong quá trình tìm kiếm việc làm thì càng cần phải dành thời gian nghiên cứu, chuẩn bị và hoàn thiện cho bộ hồ sơ xin việc của mình một cách hoàn hảo nhất nhé để có thể đạt được công việc mà mình mong muốn. Chúc các bạn luôn thành công trong cuộc sống!