Hồ sơ xin việc cũng giống như một bản lý lịch đặc biệt tạo thành bậc thang cho một tòa nhà cao tầng giúp nhà tuyển dụng đến chính xác nơi họ muốn tới. Nó tăng cường khả năng nhà tuyển dụng đọc hết thông tin của bạn và cơ hội để có được việc làm. Vậy để làm hồ sơ xin việc gồm những gì?

hồ sơ xin việc gồm những gì

Hồ sơ xin việc là gì?

Hồ sơ xin việc là một đoạn giới thiệu ở đầu CV của bạn có chứa một bản tóm tắt ngắn về các kế hoạch nền tảng và nghề nghiệp của bạn. Trong hồ sơ xin việc gồm những gì 2019? Nó cần có những thông tin quan trọng để nhà tuyển dụng có ấn tượng tốt nhất với bạn. Những điều này sẽ là tiền đề cho một cơ hội việc làm sớm đến với bạn.

Tiểu sử tóm tắt ngắn gọn của bạn

Thông tin giới thiệu về trình độ, kinh nghiệm và chuyên môn liên quan đến công việc mục tiêu của bạn.Hồ sơ theo dõi xét về chiều dài và chất lượng của kinh nghiệm và thành tựu. Thể hiện khát vọng được làm việc khi xét về phạm vi vai trò bạn đang cân nhắc trong các loại tổ chức cụ thể. Hồ sơ của bạn cũng có thể được sử dụng trên các trang web mạng trực tuyến, chẳng hạn như Faceboook, LinkedIn, cũng như giúp bạn xây dựng CV xin việc và giới thiệu bản thân trên đơn đăng ký việc làm của bạn. Hồ sơ đặc biệt quan trọng khi nhà tuyển dụng đang xử lý một khối lượng lớn các ứng dụng và nơi họ đang dựa hoàn toàn vào CV để rút gọn danh sách. Một số nhà tuyển dụng thậm chí còn sử dụng các tìm kiếm từ khóa để xác định các ứng viên từ cơ sở dữ liệu CV.

Ý nghĩa của hồ sơ xin việc

Ý nghĩa của một hồ sơ xin việc gồm những gì? Nó là thay đổi tùy theo quan điểm của một người. Nếu bạn đang tìm việc làm, đây là mô tả công việc. Tài liệu chứa thông tin cơ bản sẽ giúp bạn quyết định xem bạn có đủ điều kiện và quan tâm đến việc đăng ký vị trí hay không. Đối với các nhà quản lý và các chuyên gia nguồn nhân lực, hồ sơ xin việc chi tiết hơn, cung cấp thông tin về cách chức vụ và bồi thường được xác định. Phiên bản đơn giản của hồ sơ xin việc là hữu ích nhất cho những người tìm kiếm việc làm hoặc cố gắng hiểu rõ hơn về vị trí hiện tại của họ.

Trình độ nghề nghiệp

Hồ sơ xin việc cung cấp chi tiết về các công việc cụ thể. Ngoài ra, còn có các phần khác của hồ sơ giúp người nộp đơn hiểu vị trí. Ví dụ, một nhà tuyển dụng có thể bao gồm bằng cấp tối thiểu và trình độ ưu tiên. Phần này có thể bao gồm kiến ​​thức, kỹ năng, khả năng và nhiều năm kinh nghiệm mà các ứng viên thành công phải giữ để được xem xét cho một cuộc phỏng vấn. Nhà tuyển dụng hoặc nhóm sử dụng trình độ để loại bỏ các ứng viên không đủ điều kiện. Các ứng viên còn lại sẽ được xếp hạng theo trình độ của họ.

Thông tin chi tiết

thông tin hồ sơ xin việc

Hồ sơ xin việc gồm những gì? Nội dung những chi tiết cung cấp thêm ngữ cảnh cho một công việc, chẳng hạn như mô tả thông tin cá nhân. Tiểu sử có thể bao gồm các tiêu chuẩn hiệu suất mà nhà sử dụng để đánh giá công việc của một người, yêu cầu kiểm tra như kiểm tra trình độ và kiểm tra lý lịch và máy móc hoặc công cụ mà người nộp đơn phải sử dụng. Ví dụ, một người nộp đơn xin việc cho một thư ký tòa án có thể phải vượt qua kiểm tra lý lịch hình sự, làm bài kiểm tra đánh máy và biết cách sử dụng máy tính cá nhân với phần mềm xử lý văn bản.

Phù hợp với nhân viên

Khi bạn đọc một hồ sơ công việc, một số thông tin về bản thân công việc sẽ giúp bạn quyết định xem bạn có thể làm tốt được không. Nhìn vào nhiệm vụ công việc cần thiết và các công cụ cần thiết, bao gồm thiết bị và tài nguyên, mà người nắm giữ công việc phải sử dụng để thực hiện các nhiệm vụ quan trọng và xem liệu bạn có đo lường hay không. Nếu bạn không chắc chắn về sự phù hợp của bạn cho một công việc dựa trên mô tả, nó không làm tổn thương để đi qua với quá trình ứng dụng. Một cuộc phỏng vấn việc làm thường bao gồm cơ hội để đặt câu hỏi về hồ sơ công việc. Trong cuộc phỏng vấn, bạn có thể xác định xem các kỳ vọng công việc có nằm trong tầm với của bạn hay không.

Điều chỉnh hồ sơ của bạn

Lý tưởng nhất là bạn nên điều chỉnh tiểu sử của mình cho từng công việc và vai trò, nêu bật những lĩnh vực kinh nghiệm phù hợp nhất với công việc cụ thể và đảm bảo nguyện vọng nghề nghiệp của bạn khớp chính xác với vai trò cung cấp. 

Khi bạn đăng hồ sơ xin việc trực tuyến hoặc gửi nó cho nhà tuyển dụng thông qua một cơ quan tuyển dụng tuy nhiên bạn sẽ không thể điều chỉnh nó cho các chủ nhân cá nhân. Trong trường hợp này, tốt nhất là điều chỉnh nó thành loại vai trò và tổ chức bạn đang nhắm mục tiêu.

Thật là hấp dẫn khi viết một Tiểu sử chung chung để xem nhà tuyển dụng nào có thể quan tâm đến một người nào đó có kinh nghiệm của bạn. Nhưng bạn có nhiều khả năng đến với sự chú ý của nhà tuyển dụng nếu bạn: Thể hiện trọng tâm trong lựa chọn vai trò mục tiêu của bạn. Rõ ràng về phạm vi của các tổ chức bạn đang xem xét và làm nổi bật những lĩnh vực trình độ và kinh nghiệm của bạn có nhiều khả năng được các nhà tuyển dụng quan tâm nhất.

Cách viết hồ sơ xin việc

Tiêu đề

Hồ sơ của bạn không được dài quá 100 từ và nên bắt đầu bằng câu tiêu đề tổng hợp trải nghiệm chính và kế hoạch nghề nghiệp hiện tại của bạn. Điều này có thể là một thách thức đối với dự thảo và thực sự có thể tập trung tâm trí của bạn vào những gì bạn có thể cung cấp cho nhà tuyển dụng.

“ Giảng viên cao cấp về tiếng Anh với chuyên ngành Văn học thời Victoria đầu tiên và hồ sơ quốc tế mạnh mẽ tìm kiếm vai trò là trợ lý giáo sư trong trường đại học nghiên cứu chuyên sâu ở Anh.”

“Quản lý nghiên cứu với 5 năm kinh nghiệm lãnh đạo các chương trình nghiên cứu khoa học xã hội tại Russell Group University sau sự nghiệp nghiên cứu học thuật hiện nay tìm kiếm vai trò quản lý dự án trong giáo dục đại học, viện nghiên cứu hoặc cơ quan công cộng. “

“Tuyển sinh chuyên nghiệp với kinh nghiệm qua ba trường Đại học Bưu chính 1992 và có chuyên môn trong tuyển dụng sinh viên quốc tế và tham gia mở rộng tìm kiếm vai trò quản lý trong nhóm Tuyển sinh và Tuyển sinh Trung ương.”

Nội dung

Dòng tiêu đề phải được theo dõi với một hoặc hai câu với nhiều chi tiết hơn về thành tích, trải nghiệm và sở thích của bạn. Chọn những khía cạnh kinh nghiệm của bạn phù hợp nhất với vai trò mục tiêu của bạn. Hãy nghĩ về những gì sẽ phân biệt bạn với những người khác trong lĩnh vực của bạn. Đảm bảo rằng bạn bao gồm bằng chứng về khả năng của bạn.

mẫu hồ sơ xin việc

Hồ sơ của nhà nghiên cứu của chúng tôi có thể đọc:

“Dẫn dắt giảng viên vào bài tập đánh giá nghiên cứu mới nhất. Mối quan hệ chặt chẽ với các cơ quan tài trợ bên ngoài bao gồm ESRC. Kiến thức về môi trường tài trợ của quốc tế. Bảo đảm 10 triệu đô la tài trợ từ các tổ chức thương mại trong 5 năm qua. Tiến sĩ về khoa học chính trị. Sẵn sàng chuyển đến bất kỳ nơi nào ở Việt Nam. ”

Bạn có thể nêu chi tiết hơn về thành tích của mình trong phần Lịch sử và Giáo dục nghề nghiệp của CV. Soạn thảo hồ sơ của bạn nên tập trung tâm trí vào những gì bạn cung cấp và hướng mà bạn muốn sự nghiệp của mình di chuyển. Vì vậy, nó sẽ được chuẩn bị tuyệt vời cho các cuộc phỏng vấn và các cuộc hội thoại mạng bạn sẽ gặp phải ở giai đoạn tiếp theo của jobhunting của bạn.

Bốn điểm của một hồ sơ chuyên nghiệp

Tùy thuộc vào số lượng trải nghiệm bạn có, tiểu sử của bạn có thể bao gồm một điểm bổ sung. Với điều đó đang được nói, chúng tôi khuyên bạn không nên vượt quá năm điểm trong hồ sơ chuyên nghiệp của mình vì bạn có nguy cơ mất sự chú ý của nhà tuyển dụng. Để duy trì khả năng đọc, hãy thử nhắm mục tiêu 500 trăm ký tự trở xuống dưới dạng quy tắc chung. Hồ sơ chuyên nghiệp thật tuyệt vời khi tải hồ sơ của bạn lên trang tìm kiếm việc làm và hồ sơ mạng.

Số năm kinh nghiệm hoặc giáo dục

Dẫn đầu hồ sơ bằng việc tạo điểm nhấn với sơ yếu lý lịch xin việc của bạn với kinh nghiệm thực tế sẽ thu hút sự chú ý của nhà tuyển dụng và chứng minh khả năng của bạn để đáp ứng các nhiệm vụ của vị trí.

Bạn nên bắt đầu với một tuyên bố khai báo năm kinh nghiệm của bạn ở một vị trí cụ thể. Dẫn đầu với kinh nghiệm của bạn sẽ thu hút sự chú ý của nhà tuyển dụng và chứng minh khả năng của bạn để đáp ứng các nhiệm vụ của vị trí. Đảm bảo đưa tiêu đề công việc của bạn.

Dưới đây là ví dụ về cách điểm đầu tiên của bạn có thể trông giống như một kế toán viên:

“Một kế toán viên được chứng nhận với hơn 5 năm kinh nghiệm trong các quy trình sổ kế toán và điều chỉnh tài khoản.” Đối với sinh viên hoặc sinh viên tốt nghiệp gần đây với ít hoặc không có kinh nghiệm, bạn nên tập trung vào các hoạt động ngoại khóa, các môn học liên quan, hoặc kinh nghiệm tình nguyện. Đây là cách điểm đầu tiên của một sinh viên mới tốt nghiệp có thể nghe như: “Một nghiên cứu sinh gần đây của Trường Kế toán tại Đại học ..., với kiến ​​thức chuyên sâu về tài chính doanh nghiệp và kế toán hoạt động.”

Trải nghiệm cá nhân

Điểm tiếp theo nên đề cập đến một đặc sản cụ thể trong ngành mà bạn sở hữu. Điều này sẽ chứng minh rằng bạn là một chuyên gia trong lĩnh vực của bạn . Nếu bạn không thể nghĩ ra một đặc sản, hãy cân nhắc việc bổ sung thêm một công việc mà bạn cảm thấy bạn nổi trội .

Đây là một ví dụ: "Một chuyên gia trong việc thực hiện kiểm toán doanh nghiệp lớn 100 triệu USD." Lưu ý cách điểm trên định lượng chuyên môn của họ để giúp cho điểm của họ có trọng lượng hơn và thu hút thêm nhà tuyển dụng. Hãy thử thêm các điểm có thể đo lường hoặc định lượng vào hồ sơ sơ yếu lý lịch của bạn bất cứ khi nào có thể.

Các kỹ năng giải quyết

Ở điểm thứ ba, bạn nên thể hiện kỹ năng của mình để có thể đóng góp cho công việc cụ thể. Làm nghiên cứu về các kỹ năng mà ngành công nghiệp của bạn đánh giá cao nhất và thêm những ngành mà bạn sở hữu. Nếu bạn đang thay đổi con đường sự nghiệp của bạn, hãy xem xét các kỹ năng có thể chuyển vào triển vọng nghề nghiệp mới của bạn. Ngoài ra, nếu bạn có bất kỳ giấy chứng nhận hoặc giấy phép nào phù hợp với ngành của bạn, hãy chắc chắn thêm chúng vào đây.

Thành tích

Điểm cuối cùng của bạn nên nhấn mạnh thành tựu nghề nghiệp của bạn. Hãy nhớ rằng sự liên quan là chìa khóa. Nói rằng bạn nhận được vị trí số 1 tại hội chợ đồ ăn sẽ không gây ấn tượng với chủ nhân đang tìm kiếm một kế toán viên. Thay vào đó, hãy thêm thành tích có thể áp dụng cho ngành. Thành tích trong hồ sơ xin việc gồm những gì đó là do tùy mỗi người nhưng bạn nên chọn từ 5 đến 7 thành tích nổi bật nhất của mình để thể hiện trước nhà tuyển dụng.