Trong quá trình xin việc, làm sơ yếu lý lịch là một bước khá quan trọng mà không phải ai cũng có thể làm một cách thông thạo ngay từ đầu. Hơn nữa sơ yếu lý lịch lại là một loại giấy tờ không thể thiếu trong một bộ hồ sơ xin việc hoàn chỉnh. Tuy nhiên nhiều người lại không biết cách làm sơ yếu lý lịch thế nào cho chuyên nghiệp để tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng ngay từ vòng nộp hồ sơ. Nhiều người tìm việc, nhất là những bạn sinh viên mới ra trường thường mắc phải nhiều sai lầm khi làm sơ yếu lý lịch. Đây cũng là nguyên nhân chính khiến cho hồ sơ của bạn không được đi tiếp vào vòng phỏng vấn.

Nếu như bạn là một người tìm việc và đang cần làm sơ yếu lý lịch để tìm việc thì cần phải cân nhắc những sai lầm sau để có thể giúp hồ sơ của mình nhanh chóng lọt vào mắt xanh nhà tuyển dụng.

Những sai lầm hay gặp khi làm sơ yếu lý lịch xin việc

• Ở phần thành tích, người tìm việc hãy làm nổi bật những thành tích trong quá trình công tác của mình từ trước. Sai lầm là đa số người tìm việc mô tả công việc cũ một cách chi tiết chứ không trình bày thành tích làm việc trong quá trình làm việc trước đây của mình. Điều này sẽ không giúp cho bạn làm nổi bật bản thân của mình so với những ứng viên khác. Từ đó, khả năng mà nhà tuyển dụng lựa chọn bạn đi vào vòng phỏng vấn là rất thấp. Hơn nữa, việc bạn trình bày sai thông tin mà nhà bản sơ yếu lý lịch hướng tới sẽ bị nhà tuyển dụng đánh giá không tốt. Chính vì thế ở phần này, người tìm việc cần tự tin trình bày những thành tích của mình.

• Trong phần kinh nghiệm công tác: Trình bày kinh nghiệm làm việc theo nguyên tắc khoa học và logic. Nhiều ứng viên dù đã đi làm việc ở nhiều nơi nhưng vẫn bị mắc lỗi về thứ tự thời gian trình bày kinh nghiệm làm việc. Người tìm việc cần trình bày kinh nghiệm làm việc theo thứ tự thời gian đó là ưu tiên những công việc mà bản thân từng  đảm nhiệm thời gian gần đây trước rồi mới tới những công việc từng làm cũ hơn trước đó. Đây là một sai lầm mà nhiều người mắc phải. Ngoài ra, nhà tuyển dụng có rất ít thời gian dành cho một bộ hồ sơ của ứng viên, và họ chỉ đọc sơ qua những thông tin chính. Nên khi trình bày phần kinh nghiệp làm việc thì cần đặt những kinh nghiệm quan trọng lên đầu để thu hút nhà tuyển dụng. Các thông tin cũ hơn thì đặt ở phía dưới. Kinh nghiệm công việc quan trọng cần được ưu tiên đó chính là những kinh nghiệm làm việc có khả năng đáp ứng được công việc mà bạn ứng tuyển. Để biết được đâu là kinh nghiệm làm việc quan trọng mà nhà tuyển dụng mong muốn thấy được ở ứng viên thì bạn cần phải đọc kỹ lưỡng thông tin tuyển dụng về phần mô tả công việc và yêu cầu công việc từ đó điều chỉnh lại và sắp xếp kinh nghiệm làm việc cho hợp lý.

• Có mục tiêu nghề nghiệp rõ ràng. Mục tiêu nghề nghiệp chính là kim chỉ nam trên con đường sự nghiệp của ứng viên. Qua đó nhà tuyển dụng cũng đánh giá được mong muốn và hướng đi của người tìm việc. Đa số nhiều người tìm việc thường trình bày phần mục tiêu một cách chung chung không cụ thể. Điều đó không thể giải quyết được vấn đề gì cả. Nhà tuyển dụng sẽ chẳng quan tâm tới bạn và dành thời gian cho bộ hồ sơ khác hấp dẫn hơn. Nếu vẫn chưa biết cách viết mục tiêu nghề nghiệp như thế nào, bạn có thể click vào link sau để tìm hiểu: https://timviec365.vn/blog/cv-xin-viec-xzvector-new5011.html

• Các kỹ năng máy tính: Đây là một kỹ năng quá phổ biến mà người lao động nào cũng cần tới. Nó quá thông thường và là một kỹ năng hiển nhiên ai cũng có rồi. Nhiều người đặc biệt là các sinh viên vừa mới tốt nghiệp thường trình bày tất cả những chương trình máy tính mà họ được học trong trường đại học. Tuy nhiên điều này là không cần thiết và nó rất thừa thãi trong thời đại ngày nay. Chính vì thế nên bạn không nhất thiết phải trình bày những thông tin này khi làm sơ yếu lý lịch.

Trường hợp nếu như trong thông tin tuyển dụng yêu cầu thì bạn mới cần phải trình bày thông tin về loại bằng cấp và chứng chỉ tin học mà bạn đạt được.

• Cách trình bày sơ yếu lý lịch: Nhiều người tìm việc thường sử dụng giấy màu có in hoa văn hoặc cắt góc nhằm tạo nên sự khác biệt và gây ấn tượng với nhà tuyển dụng. Nhưng đây là một loại giấy tờ mang tới thông tin một các bao quát về con người của ứng viên, những thông tin cần có độ chính xác cao vì thế nó nên được trình bày sao cho nghiêm trang nhất. Đừng mất công làm cầu kỳ bản sơ yếu lý lịch của mình lên.

• Mắc lỗi ngữ pháp hay lỗi chính tả.

Một bản sơ yếu lý lịch với rất nhiều lỗi chính tả sẽ phản ánh thái độ thiếu tôn trọng nhà tuyển dụng. Chắc chắn bạn sẽ bị loại ngay khỏi cuộc chơi và không bao giờ có cơ hội bước tiếp vào vòng phỏng vấn nữa. Vì thế trước khi hoàn tất bản sơ yếu lý lịch của mình thì hãy kiểm tra vài lần bằng cách đọc lại thông tin một cách kỹ lưỡng để đảm bảo rằng bạn không hề mắc một lỗi nào.

Hy vọng những thông tin hữu ích trên đây sẽ giúp cho bạn có thể làm sơ yếu lý lịch một cách chuyên nghiệp để thu hút các nhà tuyển dụng chất lượng.