Mẫu cv xin việc ấn tượng là như thế nào? Bí quyết nhận diện nhân tài thông qua Cv xin việc nắm được thông tin này sẽ giúp ứng viên tạo được mẫu cv xin việc ấn tượng nhất.

Với các nhà tuyển dụng việc tìm kiếm được nhân tài cho công ty là điều vô cùng quan trọng, bởi điều này giúp công ty tiết kiệm được thời gian và chi phí cho quá trình tuyển dụng nhân sự của công ty. Mỗi nhà tuyển dụng phải là người cực kỳ nhạy bén trong quá trình nhận diện các nhân tài từ khi lọc mẫu cv xin việc. Vậy các nhà tuyển dụng sẽ căn cứ vào yếu tố gì trong cv để lựa chọn được ứng viên phù hợp nhất. Thông tin chi tiết bạn có thể tham khảo trong bài viết dưới đây được các chuyên gia tuyển dụng giàu kinh nghiệm tại CV Online 365 rút ra khi tuyển nhân sự.

mẫu cv xin việc

Cv xin việc mẫu là gì?Cv xin việc bao gồm những thông tin gì?

Mẫu cv xin việc là gì?

Mẫu cv xin việc là từ viết tắt của cụm từ Curriculum Vitae, cv xin việc là bản tóm tắt những thông tin về trình độ học vấn, kinh nghiệm làm việc, các kỹ năng liên quan đến công việc mà ứng viên đang muốn tham gia ứng tuyển.

Trong quá trình xin việc của ứng viên thì cv xin việc là yếu tố đóng vai trò quan trọng để nhà tuyển dụng đánh giá và xem xét từng ứng viên của mình. Bên cạnh đó cũng là cơ sở chính để giúp bạn loại bỏ được những ứng viên không phù hợp nhất trước khi phỏng vấn.

Các thông tin cần thiết trong cv xin việc 

Mỗi ngày nhà tuyển dụng sẽ phải tiếp nhận hàng ngàn cv xin việc khác nhau thì việc làm sao để cv xin việc của bạn có thể gây được ấn tượng và thật sự nổi bật trước mắt nhà tuyển dụng là điều vô cùng khó khăn. Trước tiên bạn cần đảm bảo rằng cv xin việc của bạn phải được cung cấp các thông tin đầy đủ như sau:

Thông tin cá nhân ứng viên: Thông tin của ứng viên chính là yếu tố giúp nhà tuyển dụng có thể chủ động trong việc liên hệ và phỏng vấn khi cần thiết. Vì thế khi cung cấp thông tin của mình bạn cần đảm bảo đầy đủ như sau: Họ và tên ứng viên, ngày tháng năm sinh, số điện thoại, quê quán, email liên hệ. Lưu ý khi sử dụng email liên hệ bạn cần sử dụng các email nghiêm túc theo định dạng họ_tê[email protected], nên tìm hiểu địa chỉ thường trú là gì để không nhầm lẫn giữa quê quán, địa chỉ thường trú và tạm trú. 

Trình độ học vấn: Trình độ học vấn là một trong những điều không thể thiếu trong mẫu cv xin việc, bạn nên liệt kê trình độ học vấn của mình từ đại học, cao đẳng trở lên. Ngoài ra bạn cũng có thẻ liệt kê thêm các khóa học chuyên môn, nghiệp vụ mà bạn đã đăng ký học tại trường học, trung tâm khi ra trường.

Kinh nghiệm làm việc: Với các ứng viên thì kinh nghiệm làm việc là một trong những yếu tố quan trọng giúp bạn có thể nổi bật hơn so với các ứng viên khác. Vì thế, khi liệt kê kinh nghiệm làm việc bạn chỉ nên liệt kê vị trí công việc cùng ngành nghề hoặc có liên quan đến công việc mà bạn đang ứng tuyển. Nếu bạn là sinh viên hoặc quá ít kinh nghiệm thì bạn có thể thay thế bằng việc tham gia các hoạt động xã hội, câu lạc bộ mà bạn thấy rằng ở đó bạn học được những kỹ năng cần thiết nhất để phục vụ cho công việc trong công ty.

mẫu CV chuyên nghiệp

Kỹ năng của ứng viên: các kỹ năng sẽ bao gồm kỹ năng cứng là các kỹ năng liên quan đến chuyên môn như: kỹ năng làm việc chuyên môn, tin học, tiếng anh,.. Các kỹ năng mềm được tích lũy trong quá trình làm việc bao gồm: Kỹ năng giao tiếp, kỹ năng quản lý thời gian, kỹ năng thuyết trình,…

Mục tiêu nghề nghiệp của ứng viên: Bạn nên chỉ rõ những dự định, thành tựu mà bạn muốn đạt được trong tương lai hoặc các kế hoạch ngắn hạn mà bạn muốn làm để đạt được các mục tiêu đó. Trong phần mục tiêu nghề nghiệp bạn có thể liệt kê các mục tiêu ngắn hạn và dài hạn mà bạn muốn làm để đạt được mục tiêu đó.

Các chứng chỉ, giải thưởng (nếu có): Nếu bạn đã tham gia một khóa học tiếng anh, tin học và có chứng chỉ thì nên bổ sung thông tin vào cv xin việc. Nếu bạn đạt được giải thưởng trong các cuộc thi về chuyên môn thì đây cũng là thông tin cực kỳ hữu ích dành cho bạn.

Nhà tuyển dụng nhận diện nhân tài qua CV xin việc bằng cách nào?

Mục tiêu công việc

Một điều đầu tiên trong mẫu CV chuyên nghiệp mà các ứng viên gửi về cho nhà tuyển dụng, họ sẽ để ý đầu tiên đến mục tiêu nghề nghiệp. Chỉ với một vài dòng trong phần mục tiêu nghề nghiệp sẽ giúp nhà tuyển dụng biết được mục tiêu nghề nghiệp của bạn có gắn bó với mục tiêu và định hướng phát triển của công ty hay không. Phần mục tiêu này được trình bày sẽ phụ thuộc vào thành tựu, kỹ năng, kiến thức mà ứng viên mong muốn đạt được khi làm tại công ty.

Cách trình bày khoa học

Một bản cv xin việc được trình bày, sắp xếp thông tin ngắn gọn, làm rõ các đặc điểm nổi bật trong cv xin việc sẽ cho thấy bạn là ứng viên biết cách xử lý các thông tin và công việc một cách lo gic nhất. Trên thực tế có rất nhiều ứng viên chỉ coi cv xin việc như là nơi liệt kê các kỹ năng, thành tích mà quên mất đi việc kết nối các thông tin này với nhau thông qua cách trình bày. Vì thế, cv thể hiện được sự logic, khoa học sẽ là điều mà nhà tuyển dụng tìm kiếm ở những ứng viên tài năng.

Khả năng sáng tạo trong cv

Với sự phát triển vượt trội của công nghệ sẽ giúp các ứng viên có nhiều cách thể hiện bản thân trong cv xin việc qua nhiều hình thức khác nhau. Bạn có thể thể hiện bản thân qua cv xin việc file word, cv xin việc online, cv qua power point sinh động hay xu hướng sử dụng CV video,… Mỗi hình thức cv xin việc khác nhau nhà tuyển dụng có thể cảm nhận được khả năng sáng tạo không ngừng qua việc nghiên cứu cách trình bày thông tin. Từ đó thể hiện khả năng của mình một cách phong phú, sáng tạo và đa dạng. Đặc biệt với nhừng công việc liên quan đến thiết kế, sáng tạo thì sẽ rất phù hợp với những cv này.

cv xin việc

Kinh nghiệm làm việc

Kinh nghiệm làm việc của ứng viên luôn luôn là yếu tố thu hút sự chú ý của nhà tuyển dụng. Vì thế các nhà tuyển dụng luôn dành rất nhiều thời gian để xem xét phần này hơn bất cứ thông tin nào khác trong mẫu cv xin việc của ứng viên. Nếu người lao động có thời gian dài đảm nhận vị trí phù hợp với vị trí mà nhà tuyển dụng đang cần thì bạn sẽ rất dễ được gọi đến phỏng vấn. Bởi lẽ nhà tuyển dụng cũng muốn tìm hiểu thêm về ứng viên, những điều họ đã học hỏi được từ công việc cũ và áp dụng vào thực tế khi được tuyển dụng vào làm việc tại công ty.

Ngoài ra nếu ứng viên đã từng trải qua nhiều vị trí công việc khác nhau trong công ty trong thời gian ngắn thì nhà tuyển dụng sẽ đặt câu hỏi về khả năng thích nghi trong công việc của bạn để đưa ra quyết định cuối cùng, liệu có nên tuyển dụng bạn hay không.

Kỹ năng

Có rất nhiều ứng viên khi tham gia tuyển dụng sẽ có tâm lý không mấy chú trọng đến các kỹ năng của mình. Tuy nhiên trong thời buổi kinh tế như hiện nay thì các nhà tuyển dụng sẽ cực kỳ chú trọng đến kỹ năng mềm, các kỹ năng gắn bó với công việc và thành công của mỗi người. Phần kỹ năng CV có thể giúp ứng viên nhấn mạnh lợi thế của mình như một ứng viên tiềm năng, nhất là phần kỹ năng, phầm chất của bạn gần với yêu cầu công việc mà nhà tuyển dụng đang cần. Các kỹ năng mà nhà tuyển dụng đặc biệt đánh giá cao ở ứng viên đó là kỹ năng làn việc nhóm, giao tiếp, quản lý thời gian,…

Các hoạt động ngoại khóa

Trong một rừng cv xin việc phổ biến, chung chung như hiện nay, nếu xuất hiện các ứng viên thường xuyên tham gia vào các hoạt động tình nguyện, hoạt động xã hội thì nhà tuyển dụng sẽ không nên bỏ qua điều này. Vì một người thường xuyên tham gia các hoạt động ngoại khóa sẽ phần nào tiết lộ được sự năng động, hòa đồng và thích nghi tốt của ứng viên đó với công việc. Tuy nhiên, khi tham gia các hoạt động này bạn cũng nên đưa những thông tin đi kèm để chứng minh đây không phải là những thông tin sai lệc nhằm gây ấn tượng với nhà tuyển dụng của bạn.

Sở thích cá nhân nổi bật

Sở thích cá nhân là một trong những phần mà các ứng viên không nên bỏ qua. Một ứng viên có tài năng, đam mê ở lĩnh vực nhất định nào đó thì chắc chắn bạn sẽ là người được đánh giá cao. Những sở thích thể hiện cá tính cũng như tài năng của ứng viên như thành thạo các trò chơi: thể thao, cờ vua, cờ tướng, đọc sách, báo,…Vì thế nếu tìm thấy được những sở thích nào phù hợp với công việc thì bạn nên đưa vào trong danh sách phỏng vấn của mình.

bản cv xin việc

Ngoài cv xin việc nhà tuyển dụng nhận diện nhân viên giỏi bằng cách nào?

Tìm được một ứng viên giỏi có đủ năng lực và phẩm chất làm việc cho công ty sẽ cực kỳ khó khăn với các nhà tuyển dụng. Vì thế ngoài bản cv xin việc thì các nhà tuyển dụng cần có rất nhiều yếu tố để nhận diện ra được một nhân viên giỏi và tuyển vào công ty của mình. Dưới dây là thông tin chi tiết về cách nhận diện nhân viên giỏi của các nhà tuyển dụng.

Khả năng giao tiếp và xử lý tình huống

Thông qua buổi phỏng vấn ứng viên nhà tuyển dụng sẽ nhận ra được khả năng giao tiếp của bạn. Đây được xem là một trong những chìa khóa dẫn đến thành công vì thế nhà tuyển dụng sẽ không bỏ qua những cơ hội này, nhất là trong các công việc như phục vụ, lễ tân,… Them bào đó nhà tuyển dụng sẽ có một loạt câu hỏi để biết được cạch ứng viên tiếp nhận và xử lý các tình huống sao cho phù hợp nhất.

Năng lực

Các kiến thức và kỹ năng chuyên môn của ứng viên cũng là tiêu chí đầu tiên mà nhà tuyển dụng cần ở ứng viên. Bởi khi có kiến thức, kỹ annwg tốt thì mọi công việc mà bạn làm sẽ trở nên suôn sẻ và dễ dàng hơn bao giờ hết. Thông qua hồ sơ của nhà tuyển dụng họ sẽ nhận ra được một phần kiến thức, kỹ năng của ứng viên. Vì thế khi muốn kiểm chứng thông tin nhà tuyển dụng sẽ đặt ra những câu hỏi liên quan để xem ứng viên có thật sự nắm vững các kiến thức chuyên môn hay không.

Khả năng tư duy

Từ những câu trả lời phỏng vấn của ứng viên nhà tuyển dụng có thể nhận ra được khả năng tư duy của bạn sao cho phù hợp. Vì sao nên đánh giá khả năng tư duy của ứng viên, vì những người có tư duy tốt họ sẽ dễ dàng hòa nhập với môi trường, nắm bắt các thông tin được cấp trên truyền đạt một cách tốt nhất.

Hy vọng với một số bí quyết nhận diện người tài thông qua mẫu cv xin việc trên đây sẽ giúp nhà tuyển dụng dễ dàng nhận ra ứng viên giỏi và tuyển dụng về cho công ty của mình. Chúc bạn thành công!