Canh khoảng cách là một trong những kỹ năng căn bản nhất của bất cứ người tìm Việc làm lái xe tại đà nẵng nào cũng cần phải học qua. Thậm chí đây là thao tác cự kỳ quan trọng mà bạn phải thực hiện cực kỳ thuần thục trước khi lái xe tham gia giao thông.

Trên thực tế thì khi căn xe và tránh nhau sẽ giúp người tìm Việc làm lái xe tại đà nẵng sẽ đối phó được tình huống va chạm bất ngờ và tránh được những tổn thất không đáng có trong quá trình sử dụng phương tiện ô tô của mình. Mặc dù là một kỹ năng cực kỳ quan trọng nhưng nhiều tài xế vẫn căn xe theo cảm giác, ước chừng mà không có nắm được kiến thức cụ thể. Hiểu nhu cầu đó trong bài viết này sẽ cung cấp đến bạn thông tin chi tiết nhất.

>> Bạn đọc có thể quan tâm tìm hiểu thêm thông tin tuyển lái xe tải tại Hà Nội. Là trung tâm kinh tế, giao thông, Hà Nội giống như Đà Nẵng nhu cầu vận tải là rất lớn, tạo ra nhiều cơ hội việc làm cho các "bác tài" tại đây. 

Việc làm lái xe tại đà nẵng

Cách căn đường và khoảng cách dành cho người tìm Việc làm lái xe ở đà nẵng   

Cách xác định vị trí di chuyển của của xe đi trên đường

Đối với xe đi bên phải đường người tìm Việc làm lái xe tại đà nẵng sẽ căn được xác định vị trí của người lái chiếu xuống mặt đường, lệch sang phía bên phải so với tim đường. Với vị trí người lái càng xa trục tim dường bên phải thì xe càng đi sang đường bên phải nhiều hơn.

Xe đi chính giữa bạn có thể căn phụ thuộc vào vị trí của người lái lệch sang bên trái tim đường và lệch 35- 45 cm. Nếu bạn nhìn thấy vị trí của lái xe ngồi sát với tim đường thì xe đó đang đi ở giữa đường.

Xe đi sang phía bên trái: Khi đó abnj sẽ xác định bằng cách người lái xe lệch hẳn sang bên trái tim đường và cách tim đường lớn hơn 45cm. Nếu người lái xe càng cách xa trục đường về phía bên trái thì xe càng đi sang phía bên trái đường nhiều hơn.

Xác định hướng chuyển động của xe trên đường

Xe đang đi song song với đường bạn sẽ nhìn thấy được quỹ đạo vị trí của người lái xe chiếu xuống đường tạo thành một đường thẳng song song với hướng của đường. Khi đó người lái xe chỉ cần giữ tay lái ổn động trong độ rơ cho phép thì bạn sẽ đi lái xe song song với hướng đường mà mình mong muốn.

Xe ô tô đi lệch hướng đường: Bạn có thể dễ dàng nhận thấy bằng vị trí quỹ đạo của người lái có chiếu xuống đường tạo thành với trục tim đường của một góc xe, xe bạn đang có chiều hướng đi ra ngoài lề. Khi đó người lái xe cần điều chỉnh lại hướng chuyển động của xe bằng cách chỉnh tay lái chuyển động của xe song song với đường, điều chỉnh xiong bạn phải trả lại tay lái để xe chuyển động một cách bình thường theo hướng mà bạn mong muốn.

Việc làm lái xe ở đà nẵng

Kỹ thuật tránh nhau an toàn

Khi tránh nhau trên đường xe của người tìm Việc làm lái xe tại đà nẵng có khoảng cách tối thiểu từ 100-200m, cả hai xe gần nhau đu phải giảm tốc độ khi điều khiển xe. Khi đó, lái xe phải chia đường làm 2 phần và điều khiển xe mình đi đúng phần đường mà xe mình đang mong muốn di chuyển. Khi đó bạn hãy tưởng tượng mình đang chia làn đường đó thành 3 phần bằng nhau thì điểm căn từ tâm người lái đến vành lái xuống đường sẽ là 1/3 tính từ tim đường trở ra.

Cách tránh đường hẹp: Trong trường hợp xe của bạn tránh nhau trong khoảng đường hẹp thì bạn cần giảm tốc độ, phía xe bên nào rộng hơn thì bạn nên chủ động dừng xe trước không nên cố gắng đi vào đường hẹp làm cản trở giao thông trên đường. Khi đỗ xe bạn nên đỗ ngay ngắn không nên đỗ chéo đường, chếch đầu xe cho đuôi xe nhoài ra đường. Trong trường hợp 2 xe đối nhau đi chuyển trong đường hẹp bạn không nên đổi số mà hãy vững tay lái để di chuyển nhanh nhất qua đoạn đường này.  

Cách tránh ổ gà và chướng ngại vật khi di chuyển, bạn có thể căn cứ vào vết bánh xe trước bên trái và vị trí người lái để di chuyển. Nên lấu tâm người lái chiếu thẳng vào cánh tay trái xuống mặt đường và cách vết xe trước về bên trái khoảng 10-15 cm.

Những lưu ý khi căn khoảng cách xe dành cho người tìm Việc làm lái xe đà nẵng

Canh khoảng cách khi lái xe là một trong những kỹ năng cơ bản mà người học lái xe cần nắm vững. Nhưng nếu như chỉ có kinh nghiệm thì người tìm việc làm lái xe đà nẵng chưa đủ để có thể lái xe trên đường. Theo đó khi căn khoảng cách xe bạn cần lưu ý một số thông tin như sau:

Canh xe 2 bánh phía trước: Khi bạn đỗ xe ở nhà thì bạn có thể tập bằng cách sử dụng xe máy đặt trước mũi xe khoảng 1m. Khi ngồi vào ghế lái xe bạn có thể nhìn được những phần nào của xe máy. Nếu bạn lái xe 7 chỗ thì bạn sẽ thấy 2 bánh xe bị che đến mép biển số. Thông qua đó bạn có thể suy ra thực tế khi đi trên đường nếu bạn thấy đằng trước là xe 2 bánh thì bạn có thể canh lúc nào thấy mũi xe che đến mép biển số xe máy thì bạn nên dừng lại để tránh va chạm.  

việc làm lái xe đà nẵng

Canh xe 2 bánh phía bên phải: Cũng tự như cách căn xe phía trước baj cũng để xe máy của bạn sang góc phải phía trước để nìn xem mỗi góc thì khoảng cách an toàn sẽ đến đâu. Từ đó bạn sẽ có cách điều chỉnh độ an toàn nhất trong quá trình di chuyển của mình.

Canh ô tô phía trước: Nếu bạn muốn canh ô tô thì bạn nên tìm đến một chiếc ô tô ở ngoài đường và đứng sau xe đó để nhìn xem  khoảng cách đỗ xe như thế nào là an toàn nhất. Bạn có thể dừng lại và xuống xe để kiểm tra độ an toàn của xe mà bạn cần biết. Thường thì với xe 7 chỗ hoặc mép trên bảng số xe 4 chỗ chính là bạn đang cách họ vị trí khoảng 1m, nếu thấy được bánh sau thì khoảng cách đó chính là 2m, nếu bạn nhìn thấy bán xe tiếp đất thì khoảng cách của xe bạn sẽ là 3m. Khi chạy ngoài đường đông xe, ùn tắc thì bạn nên giữ khoảng cách khoảng 1m. Nếu muốn lùi xe mà có xe khác đang đỗ sau thì bạn nên lùi xe đến khi nhìn thấy bánh xe sau của xe trước thì dừng lại.

Canh xe ô tô phía sau khi lùi hoặc đỗ: Hiện tại có rất nhiều dòng xe hơi hiện nay được trang bị thêm camera sau giúp hỗ trợ người tìm Việc làm lái xe tại đà nẵng lùi xe một cách dễ dàng, khi lùi đến một mức độ không an toàn thì sẽ có tín hiệu cảnh báo. Nếu xe của bạn không có camera thì cách tốt nhất bạn nên nhờ người khác căn xe hộ, tránh tuyệt đối không nên lùi xe theo kiểu cảm tính.

Các sự cố mà người tìm Việc làm lái xe tại đà nẵng thường gặp khi lái xe và cách xử lý

Nổ lốp

Hầu hết các loại xe hơi, xe máy thì nổ lốp là một trong những sự cố mà nhiều tài xế thường xuyên gặp phải. Khi nổ lốp sẽ khiến mất cân bằng, mất kiểm soát với xe, thậm chí có thể dẫn đến những vụ tai nạn đáng tiếc có thể xảy ra. Khi có tiếng nổ lốp xảy ra bạn nên mau chóng giảm tốc độ và tiến sát vào kề đường để xử lý tình huống.

Để tránh được các rủi do trong quá trình xe bị nổ lốp các tài xế nên tuân thủ các bước rút chân ga một vài giây, việc này sẽ giúp cho xe có thể chạy thẳng mà không bị chuyển hướng. Lúc nàu bạn nhẹ nhàng thả chân ga để duy trì tốc độ cho xe, điều quan trọng là bạn phải giữ xe đi đúng làn đường, tránh xa chân phanh. Từ từ giảm tốc độ xuống mức an toàn và đánh lái sát vào lề đường để sửa chữa hoặc gọi xe cứu hộ khi cần.

Viec lam lai xe tai da nang

Bong mặt lốp

Bong mặt lốp là tình huống lốp bị tách ra khỏi cốt lốp có chứa khung thép ở bên trong. Nhưng tình trạng bong mặt lốp còn nguy hiểm hơn tình trạng bị nổ lốp, nếu bạn để quá trình này diễn ra quá lâu thì sẽ dẫn đến việc xe sẽ phát ra tiếng nổ lớn kèm theo âm thanh của lớp kim loại nện xuống nền đường. Khi đó bạn nên bình tĩnh tấp xe vào lề đường và sửa chữa.

>> Đọc thêm: Nếu bạn đang là công nhân và muốn nghỉ việc, tham khảo ngay cách viết đơn xin nghỉ việc của công nhân để nghỉ việc đúng quy định, bàn giao vị trí công việc cho người mới và chuẩn bị hồ sơ ứng tuyển việc làm mới. 

Kẹt ga khi di chuyển

Hiện tượng kẹt ga không thường xuyên xảy ra nhưng lại cực kỳ nguy hiểm. Khi gặp tình trạng này bạn nên dừng xe và đảm bảo sao cho không bị xe phía sau đâm. Điều này cũng có thể xuất hiện là do những người tìm Viec lam lai xe tai da nang luống cuống đạp nhầm chân phanh và chân gia, khi đó bạn nên nhấc chân lên để biết được điều gì đang xảy ra.

Trong trường hợp kẹt ga thật thì bạn nên chuyển cần về số N hoặc đạp chân côn để tách liên kết ảnh hưởng của ga đến chuyển động củ bánh xe. Nếu không thể đưa cần số về N bạn nên ngay lập tức tắt động cơ đi.

Có nhiều xe hơi hiện nay không cho phép người lái xe được phép xoay chìa khóa khi tắt máy. Vì thế điều bạn cần làm đó chính là nhờ sự hỗ trợ của phanh để giúp xe dừng và xoay chìa khóa.

Xe tăng tốc đột ngột

Với sự cố tăng tốc độ đột ngột nguyên nhân cũng xuất phát từ việc chủ quan của người lái dẫn đến việc bị kẹt ga khi di chuyển. Để khắc phục hiện tượng này bạn nên chủ động tìm hiểu và làm quen với động cơ trên xe của mình, tuyệt đối không đi nhanh với xe lạ.

Dừng xe bất ngờ khi không có ABS

Trong nhiều trường hợp tài xế muốn dừng xe bất ngờ mà xe của mình không được tranh bị hệ thống bó cứng phanh ABS bạn cần có kỹ năng lái xe cực kỳ thành thạo. Khi đó bạn nên duy trì đạp phanh nhưng không được đạp chết phanh.

Dừng xe bất ngờ có sự hỗ trợ từ ABS

Mọi chuyện sẽ trở nên dễ dàng hơn rất nhiều khi bạn phải dừng xe bất ngờ với sự hỗ trợ của phanh ABS. Việc cần làm của bạn chính là đạp lún sâu chân phanh và giữ vững tư thế cho đến khi xe dừng hẳn. Tuy nhiên bạn cũng cần chuẩn bị tốt tinh thần khi lực quán tính giật mạnh gya ra khi bạn thực hiện đạp lún phanh.

Hi vọng với thông tin chi tiết về cách căn xe và tránh nhau trên đây sẽ giúp người tìm Việc làm lái xe tại đà nẵng có thêm những kinh nghiệm quý báu hơn trong quá trình sử dụng xe của mình. Nếu bạn đang cần tìm việc làm lái xe gấp thì đừng bỏ qua tin tức tuyển lái xe 24h được cập nhật tin tuyển dụng lái xe mới nhất trong vòng 24h.