Mẫu CV cơ bản là mẫu CV đáp ứng được những yêu cầu cơ bản của một bản CV xin việc thông thường. Đọc bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về mẫu CV cơ bản bạn nhé!

1. Giới thiệu chung về CV là gì?

CV là một trong những tài liệu đầu tiên, quan trọng nhất mà bạn gửi tới nhà tuyển dụng. CV - Curriculum Vitae dịch ra từ tiếng la tinh có nghĩa là tóm tắt về cuộc sống của bạn. Những điều này có vẻ hơi vô lý vì thông thường nhà tuyển dụng không quan tâm nhiều về cuộc sống của bạn bởi vậy CV không phải là một cuốn tự truyện. Bởi vậy, CV được hiểu là tài liệu tóm tắt ngắn gọn về giáo dục và bằng cấp, nghề nghiệp, kinh nghiệm làm việc của bạn. CV cũng chính là tài liệu quan trọng mà ứng viên gửi kèm với đơn xin việc của mình.

Một CV hoàn thành nhằm mục đích gây ấn tượng với các nhà tuyển dụng và được gửi dưới dạng một ứng dụng cho quảng cáo việc làm hoặc như một cách tiếp cận đầu cơ cho các công ty tương lai. CV có giá trị và quan trọng bởi vì chúng là giao tiếp đầu tiên của bạn và có thể chỉ là giao tiếp trực tiếp với một nhà tuyển dụng tiềm năng. Trình bày là chính. Vì lý do này một mình, nó nên được suy nghĩ cẩn thận, thiết kế và viết để nó có tác động tích cực ngay lập tức đến những người ra quyết định quan trọng. Khi một người đọc nhìn vào sơ yếu lý lịch của bạn, họ sẽ có thể nhanh chóng có được một dấu hiệu rõ ràng về kinh nghiệm và tiềm năng của bạn. Hãy nhớ rằng người đọc nó sẽ không bao giờ gặp bạn, vì vậy hãy giữ cho nó không có lỗi ngữ pháp và tập trung, vì nó sẽ được coi là một sự phản ánh của bạn như một người.

Giới thiệu chung về CV là gì?

Một bản CV hoàn sẽ bao gồm những gì? CV của bạn thường chứa - tóm tắt - thông tin sau về bạn, bao gồm các thông tin cơ bản sau:

- Chi tiết cá nhân (tên, địa chỉ, số điện thoại và địa chỉ email)

- Thành tựu

- Trình độ học vấn, đào tạo và chuyên môn

- Kinh nghiệm làm việc

- Kỹ năng

- Thói quen và sở thích

- Người giới thiệu

CV cũng chính là công cụ tiếp thị cá nhân của bạn. Cách tốt nhất để xem CV là xem nó như một công cụ tiếp thị trực tuyến, hay một cuốn sách nhỏ bán hàng trực tuyến, nơi bạn bán các kỹ năng, phẩm chất, chuyên môn và tiềm năng của mình cho một nhà tuyển dụng tiềm năng. Về cơ bản, CV là công cụ tiếp thị bản thân, cung cấp cho bạn cơ hội phát triển và khả năng để nhà tuyển dụng chọn lựa bạn. Chính vì vậy nội dung chính của CV sẽ thể hiện triển vọng nghề nghiệp và triển vọng năng lực của bạn, nó cũng cho thấy rõ ràng những điểm mạnh và điểm yếu cùng kinh nghiệp phù hợp với vị trí bạn đang ứng tuyển, cuối cùng nó thể hiện là một nhân viên tiềm năng trong tương lai.

CV của bạn sẽ là điều đầu tiên mà một nhà tuyển dụng tiềm năng sẽ nhìn thấy về bạn. Ấn tượng đầu tiên là ấn tượng quan trọng nhất, ấn tượng đầu tiên này cũng là phần duy nhất trong toàn bộ quá trình xin việc của mình mà bạn có thể thay đổi, có thể kiểm soát, có thể làm nó tốt lên hay vô tình làm nó xấu đi rất nhiều. Bạn quyết định những gì bạn viết hoặc không viết trong CV của bạn. Không ai có thể buộc bạn thêm hoặc loại bỏ bất cứ điều gì. Bắt đầu một công việc ngày hôm nay có thể bao gồm một số bước, bắt đầu với một CV, tiếp theo là các bài kiểm tra tâm lý và các cuộc phỏng vấn. CV cũng chính là bước duy nhất và cũng là bước đầu tiên trong quá trình xin việc của mình mà bạn có quyền kiểm soát thông tin mà bạn trình bày. Trong mọi bước khác, nhà tuyển dụng quyết định những câu hỏi cần hỏi, những thông tin cần thu thập. CV là cơ hội quan trọng để bạn thể hiện bản thân tốt nhất. Bởi vậy người ta mới coi CV chính là sự khởi đầu của một quá trình xin việc.

CV gồm có ba định dạng chính:

CV theo trình tự thời gian: Loại CV này liệt kê thông tin của ứng viên theo thứ tự thời gian (tức là bắt đầu bằng gần đây nhất). Đây là định dạng được lựa chọn cho các ứng viên có nhiều năm kinh nghiệm làm việc; không có bất kỳ khoảng cách việc làm hoặc những người muốn trình bày sự phát triển nghề nghiệp của họ cho đến nay.

CV dựa trên chức năng hoặc kỹ năng: Loại CV này tập trung nhiều vào kỹ năng, khả năng và phẩm chất cá nhân của ứng viên hơn là việc làm. Loại CV này phù hợp cho sinh viên, sinh viên tốt nghiệp và các chuyên gia trẻ tuổi với ít hoặc không có kinh nghiệm làm việc. Định dạng dựa trên kỹ năng cũng chính là định dạng CV cơ bản được nhiều người chọn lựa nhất.

CV kết hợp giữa kinh nghiệm làm việc và kỹ năng: Loại CV này ít nhiều là sự kết hợp giữa CV theo thời gian và chức năng. Rất nhiều mẫu CV kiến trúc nội thất được thiết kế theo phong cách kinh nghiệm làm việc và kỹ năng tại địa chỉ https://timviec365.vn/cv365/cv-kien-truc-noi-that 

2. Khi nào nên viết mẫu CV cơ bản xin việc?

Theo bạn khi nào ứng viên cần viết CV xin việc? Khi nào nên sử dụng mẫu CV cơ bản? Một sai lầm phổ biến của ứng viên đó là viết chỉ CV xin việc khi đi xin việc, khi được yêu cầu hay khi đi phỏng vấn. Đây thực sự là một sai lầm. Trong thực tế, ngoài những trường hợp vừa nêu trên còn rất nhiều trường hợp khác bạn nên viết CV chẳng hạn như khi quảng cáo bản thân và khi làm đơn xin việc đầu cơ (tức là gửi CV và thư xin việc cho nhà tuyển dụng và hỏi xem họ có bất kỳ cơ hội việc làm nào có sẵn tại tổ chức của họ không).

Với một số người có một quan niệm sai lầm rằng một mình CV sẽ giúp bạn có một công việc, đây là một sự hiểu lầm về vai trò của nó. Không có người quản lý tuyển dụng sẽ cung cấp cho một ứng viên tiềm năng một vị trí chỉ bằng cách nhìn vào sơ yếu lý lịch của họ. Các công ty chỉ sử dụng chúng để quyết định phỏng vấn ai. Một CV có mặt để dành cho bạn một cuộc phỏng vấn và nó nên được viết chỉ với mục tiêu đó trong tâm trí.

Người ta thường chọn các mẫu CV cơ bản nhằm mục đích gì? Bạn chắc chắn sẽ đang tưởng tượng rằng bạn gửi CV xin việc và nhận được câu trả lời như sau: “xin chào, tôi vừa xem CV xin việc của bạn, dựa trên những gì tôi đã đọc bạn đã trúng tuyển. Khi nào bạn có thể bắt đầu đi làm?” Đây là tưởng tượng và chỉ là tượng thôi. Một số người cho rằng CV xin việc giúp họ có được một công việc, điều này là chính xác nhưng không chính xác hoàn toàn. Thay vào đó hãy hiểu rằng, mục đích chính của CV của bạn hoàn toàn là để thuyết phục một nhà tuyển dụng tiềm năng về khả năng tuyển dụng của bạn và sắp xếp một cuộc phỏng vấn hoặc một cuộc họp với bạn.

Một CV xin việc hoàn hảo chính là cửa ngõ cho một lời mời phỏng vấn. CV của bạn phải nói to và rõ ràng về giá trị của bạn như một nhân viên tiềm năng. Và giá trị phải được nói trong vài giây ngắn ngủi, bởi vì, trong thế giới kinh doanh, đó là tất cả sự chú ý mà CV sẽ nhận được. CV chỉ đưa bạn một vài bước đầu tiên đối với công việc mới đó. Nó đặt chân vào cửa, và vì bạn không thể ở đó để trả lời các câu hỏi, nên nó phải tự đứng. Mặc dù đúng là trong giai đoạn phỏng vấn, bạn có cơ hội thuyết phục hoàn toàn một nhà tuyển dụng tiềm năng về sự phù hợp của bạn với công việc, nhưng sẽ là sai lầm khi kết luận rằng ngày hết hạn của CV chỉ là cho đến khi phỏng vấn xin việc sân khấu, giai đoạn. Trên thực tế, một khi tất cả các ứng viên được liệt kê ngắn đã được phỏng vấn, các nhà tuyển dụng sẽ đi qua tất cả các ghi chú, mẫu đơn, thư xin việc và CV để đưa ra quyết định cuối cùng. Do đó, CV của bạn sẽ là người bạn đồng hành của bạn cho đến khi bạn đảm bảo công việc mà bạn tìm kiếm và tầm quan trọng của nó không thể bị cường điệu hóa.

Khi nào nên viết mẫu CV cơ bản xin việc?

Nhìn chung, CV xin việc có rất hữu ích cho các trường hợp sau:

- Nhắc nhở bạn về những gì mình làm trong sự nghiệp

- Giúp bạn xác định bất kỳ điểm yếu và điểm mạnh trong kỹ năng hay kinh nghiệm làm việc, trình độ chuyên môn của bản thân.

- Cho phép bạn suy nghĩ về sự nghiệp của bạn từ trước đến nay, những gì bạn đặt ra và những gì bạn đạt được.

- Giúp tâm trí bạn được rõ ràng trước một buổi phỏng vấn xin việc.

- Cuối cùng thiết lập chương trình nghị sự cho bất kỳ cuộc phỏng vấn nào trong tương lai.

3. Mẹo nhỏ khi viết mẫu CV cơ bản

Một số mẹo nhỏ khi viết CV xin việc. Chúng ta đã tìm hiểu rất kỹ nội dung, mục đích của CV xin việc cùng những thông tin liên quan nó. Sau đây là một số chú ý khi viết CV xin việc như sau. Đầu tiên hãy cố gắng giữ cho nó ngắn gọn, khoa học và dễ hiểu trong khoảng không qua 2 trang A4. Tiếp theo, hãy sử dụng các gạch đầu dòng và các câu ngắn gọn dễ hiểu trong các đoạn văn lớn. Hãy cố gắng để CV xin việc của bạn chỉ bao gồm các thông tin theo hướng tích cực và quan trọng. Bạn cũng có thể để người khác kiểm tra CV của bạn giúp bạn tránh được những lỗi sai cơ bản như lỗi chính tả hay lỗi ngữ pháp, … Cuối cùng, kèm theo CV của mình bạn có thể sử dụng một lá thư xin việc được viết hoàn hảo nhất để hồ sơ của bạn thêm hoàn chỉnh.

Cuối cùng hãy luôn cập nhật liên tục CV của bạn. Khi bạn trải qua sự nghiệp và làm việc như bạn sẽ đạt được trình độ và kỹ năng mới, điều quan trọng là bạn phải cập nhật hồ sơ của mình. Sửa đổi nó cho phù hợp bằng cách thêm bất kỳ kỹ năng hoặc trình độ mới mà bạn đã đạt được. Bằng cách này, nó sẽ cung cấp một cái nhìn tổng quan hiện đại về thành tích của bạn.

4. Top mẫu CV cơ bản hot nhất hiện nay

Chúng ta đã cùng tìm hiểu rất chi tiết về CV xin việc nói chung và mẫu CV cơ bản nói riêng. Hiện nay, timviec365.vn được biết tới là một trong những website tìm việc làm và tuyển dụng nhân sự hàng đầu Việt Nam. Cùng với đó là kho tàng các mẫu CV xin việc hot nhất hiện nay. Từ mẫu CV cơ bản cho đến CV sáng tạo, CV chuyên nghiệp, CV đẹp, … để bạn thoải mái chọn lựa cho mình. Hoặc bạn đang muốn tìm một mẫu CV điện tử viễn thông trên Timviec365.vn thì hãy truy cập ngay tại địa chỉ https://timviec365.vn/cv365/cv-dien-tu-vien-thong và làm theo các hướng dẫn trong đó thì bạn sẽ có ngay một mẫu CV điện tử viễn thông đúng chuẩn.

Chưa kể tới sở hữu các mẫu CV xin việc này cũng rất đơn giản, bạn chỉ cần đăng nhập, tạo nội dung CV xin việc và tải về máy hoặc gửi trực tiếp đến nhà tuyển dụng. CV của Timviec365.vn không chỉ giới hạn trong những bản CV tiếng Việt mà còn bao gồm CV 4 ngôn ngữ khác nhau như Anh, Trung, Nhật, Hàn để bạn chọn lựa.

Top mẫu CV cơ bản hot nhất hiện nay

CV, hoặc sơ yếu lý lịch, là công cụ tiếp thị cá nhân của bạn chứa thông tin về giáo dục, việc làm, phẩm chất và kỹ năng cá nhân của bạn. Bạn sẽ cần một CV để xin việc. Có một số loại định dạng CV khác nhau mà người ta có thể áp dụng, tùy thuộc vào ứng viên. Mục đích của CV là thuyết phục nhà tuyển dụng tiềm năng về khả năng tuyển dụng của bạn và mời bạn đi phỏng vấn xin việc. Hy vọng rằng thông qua bài viết này bạn đã tìm hiểu rõ về mẫu CV cơ bản cho mình.