Ngày nay, điều dưỡng trở thành một ngành nghề độc lập trong hệ thống y tế, thực hiện nhiệm vụ cung cấp các dịch vụ chăm sóc sức khỏe cho cá nhân, gia đình, cộng đồng và xã hội. Để có thể trở thành một điều dưỡng viên không phải là điều dễ dàng, vậy mức lương điều dưỡng có hấp dẫn người lao động trong ngành này không? Chúng ta cùng nhau tìm hiểu: 

Tìm hiểu về ngành điều dưỡng và điều dưỡng viên:

Điều dưỡng là một chuyên ngành trong hệ thống đào tạo nhân lực y tế; có nhiệm vụ bảo vệ, tối ưu hóa về sức khỏe, dự phòng bệnh và chấn thương; điều dưỡng cũng thực hiện nhiệm vụ xoa dịu nỗi đau qua chẩn đoán và điều trị nhằm đáp ứng tốt nhất nhu cầu cường chăm sóc sức khỏe cá nhân, gia đình, cộng đồng và xã hội. 

Trong bối cảnh xã hội phát triển đi kèm với tốc độ già hóa dân số nhanh, việc chăm sóc sức khỏe cho những người ốm đau hay người già ngày càng cao. Vì thế, ngành Điều dưỡng hiện nay đang cần rất nhiều nhân lực. Sau khi tốt nghiệp ngành điều dưỡng, các bạn có thể làm việc tại các bệnh viện, trung tâm y tế, cơ sở chăm sóc sức khỏe từ TW đến địa phương của cả nhà nước và tư nhân với vai trò khám và điều trị, chăm sóc các bệnh lý theo chuyên ngành của điều dưỡng.

Đối với những Điều dưỡng giỏi, việc trở thành Điều dưỡng trưởng thực hiện vai trò quản lý chăm sóc và tham gia xây dựng các chính sách liên quan đến công tác điều dưỡng chăm sóc người bệnh là điều khá dễ dàng. Ngoài ra, các điều dưỡng viên có thể tự mở các dịch vụ chăm sóc sức khỏe và tư vấn sức khỏe phục vụ cho cộng đồng. Hoặc cũng có thể giảng dạy, nghiên cứu tại các đơn vị y tế, đơn vị giáo dục về khoa học sức khỏe và điều dưỡng.

lương điều dưỡng 1

Điều dưỡng viên là người phụ trách chăm sóc sức khỏe, kiểm tra tình trạng bệnh nhân và các công việc khác để khắc phục cho quá trình từ chăm sóc sức khỏe ban đầu đến phục hồi, trị liệu cho bệnh nhân. 

Những tiêu chuẩn để trở thành điều dưỡng viên:

- Có trình độ chuyên môn tốt:

Để trở thành điều dưỡng viên, bạn cần phải được đào tạo bài bản từ một trường lớp có kinh nghiệm trong đào tạo nghiệp vụ điều dưỡng. Đồng thời họ cũng cần phải luôn sẵn sàng trau dồi, học hỏi và rèn luyện thêm những kỹ năng khác để có được chuyên môn tốt phục vụ cho công việc của mình.

- Có kỹ năng giao tiếp xuất sắc:

lương điều dưỡng 2

Đối tượng giao tiếp của điều dưỡng viên chính là bệnh nhân, những người mà hàng ngày họ phải tiếp xúc, nên đòi hỏi người làm nghề điều dưỡng cần phải có kỹ năng nói viết và lắng nghe người khác. Trong giao tiếp, điều dưỡng viên phải thể hiện được sự thân thiện, cởi mở, chia sẻ những nhu cầu và mong muốn của người bệnh để có thể sẵn sàng hỗ trợ cho bệnh nhân và người thân bệnh nhân trong việc chăm sóc người bệnh.

- Tính siêng năng và cẩn trọng:

Đây là một trong những tố chất quan trọng của một điều dưỡng viên. Trong mọi thời điểm về diễn biến sức khỏe của bệnh nhân thì điều dưỡng viên cần phải là người thường xuyên cảnh giác và kịp thời phát hiện các thay đổi từ nhỏ nhất để kịp thời báo cáo, ra phương án xử lý.

- Cần phải có tinh thần mạnh mẽ: 

Môi trường làm việc đặc thù của điều dưỡng viên thường xuyên tạo ra áp lực khá căng thẳng, đặc biệt là lợi ích cá nhân cần phải được đặt sang một bên mà thay vào đó là lợi ích cục bộ của từng khoa phòng cho đến lợi ích của toàn bệnh viện. Đặc biệt với tính lạc quan, năng động sẽ giúp cho điều dưỡng viên tiếp thu cái mới một cách nhanh chóng, thích nghi linh hoạt với mọi tình huống và môi trường làm việc. 

- Biết yêu thương và trân trọng người bệnh:

Đối với người làm nghề điều dưỡng thì y đức cần phải được đặt lên hàng đầu, không được coi thường hay phân biệt người bệnh và không được bảo thủ định kiến. Luôn giữ thái độ đối xử đúng mực với tất cả bệnh nhân, không được phân biệt giàu nghèo và tính chất bệnh nhân.

- Cần phải có tư suy nhạy bén, thông minh:

Trong công việc đầy áp lực này, điều dưỡng viên cần phải có tư duy nhạy bén và thông minh, vì điều này sẽ giúp ích nhiều cho công việc của họ. Sự thông minh và nhạy bén sẽ khiến cho người điều dưỡng xử lý các tình huống cấp bách một cách nhanh trí và linh hoạt, hiệu quả nhất.

- Cần phải có lòng vị tha và thấu hiểu:

lương điều dưỡng 3

Bệnh nhân là những người cần phải được chia sẻ và thấu hiểu, họ mang trong mình nhiều nỗi buồn, những đau đớn về thể xác, vì vậy mà mỗi điều dưỡng viên cần phải thấu hiểu được những điều này, để có thể mang lại cảm giác thoải mái và thiện cảm cho người bệnh để họ cảm thấy gần gũi và tinh thần lạc quan phấn chấn hơn trong việc chiến đấu với bệnh tật. 

- Điều dưỡng viên cần phải có trách nhiệm với công việc:

Những người làm nghề điều dưỡng cần phải có trách nhiệm trong việc tuân thủ theo mọi giờ giấc đã quy định, đồng thời cần luôn trong tâm thế sẵn sàng cho bất cứ cuộc cấp cứu khẩn cấp nào. 

- Cần phải có thể chất khỏe mạnh:

Để làm việc được trong môi trường nhiều áp lực và hoạt động liên tục nhiều giờ liền thì điều dưỡng viên phải là những người có sức khỏe tốt để có thể đảm bảo luôn luôn sẵn sàng trong mọi tình huống khi xảy ra. Công việc cụ thể có khi cần những thao tác tỉ mỉ và chính xác nên có thể cần phải đứng lâu trong một thời gian dài, hoặc thường xuyên di chuyển đi lại liên tục nên chính vì thế mà cần phải có thể lực tốt, sức khỏe thật ổn định. 

- Luôn chấp hành các quy định của bệnh viện:

Điều dưỡng viên phải là những người thật sự nghiêm túc trong việc thực hiện các quy định chung về công việc, giờ giấc, bảo mật thông tin của bệnh nhân,... và cần phải tôn trọng những nguyện vọng, mong muốn chính đáng của người bênh, không được bảo thủ trì trệ.

- Luôn giữ tâm trạng vui vẻ:

Điều dưỡng viên cần phải giữ được tâm trạng vui vẻ và thoải mái thì mới có thể truyền cho bệnh nhân tinh thần lạc quan phấn chấn hơn trong thời gian đối mặt với bệnh tật và sự đau đớn về thể xác lẫn tinh thần. Họ sẽ luôn cảm thấy thoải mái và thư giãn mỗi khi thấy được sự thân thiện và niềm nở, cùng với đó là tác phong chuyên nghiệp của điều dưỡng viên.

Mức lương của điều dưỡng viên:

Vấn đề hiện nay được nhiều sinh viên đang theo học ngành điều dưỡng và cả những người đang có ý định theo học ngành này quan tâm đó là mức lương của điều dưỡng viên ở Việt Nam hiện nay như thế nào.

lương điều dưỡng 4

Trên thực tế thì không có một con số nhất định nào thể hiện mức lương của điều dưỡng viên ở Việt Nam cả mà nó còn tùy thuộc vào năng lực cũng như tay nghề, vị trí, cấp bậc làm việc và nơi làm việc của điều dưỡng viên đó.

Với nhu cầu của người dân về các dịch vụ chăm sóc sức khỏe ngày càng gia tăng thì các bạn sinh viên theo học ngành điều dưỡng sau khi ra trường không khó để có thể xin được việc làm với mức thu nhập hấp dẫn. 

Hiện nay có một thực trạng là nguồn nhân lực điều dưỡng trên thế giới thiếu trầm trọng đặc biệt như ở các quốc gia Nhật Bản, Cộng hòa liên bang Đức, do đó có rất nhiều chương trình hợp tác để đưa điều dưỡng viên Việt Nam sang lao động tại hai quốc gia này, mức thu nhập cho các điều dưỡng viên bên đó có thể lên tới 20 đến 30 triệu đồng mỗi tháng và thậm chí còn có thể cao hơn nhiều. 

Bất kỳ một ngành nghề nào cũng thế! Nếu bạn công tác tại các cơ quan nhà nước thì các bạn sẽ được ăn lương theo hệ số lương của bằng cấp cùng với thâm niên. Còn những bạn làm tại các cơ sở Y tế tư nhân thì sẽ hưởng lương theo năng lực. Với những bạn điều dưỡng viên đang công tác tại các cơ sở nhà nước thì yên tâm ngoài mức thu nhập chính tại cơ quan thì bạn còn có thể kiếm thêm thu nhập từ việc làm thêm giờ tại các cơ sở Y tế tư nhân. Bởi nhu cầu chăm sóc sức khỏe người dân tăng cao khiến các dịch vụ chăm sóc tại nhà cũng được phát triển theo. Chính vì vậy, cơ hội việc làm ngành Điều dưỡng đa khoa rất rộng mở dành cho các bạn cùng với mức lương hấp dẫn.

>>> Rất nhiều thông tin  tìm việc làm tại An Giang về ngành điều dưỡng mà bạn có thể tham khảo trên trang Timviec365.vn. Hãy truy để biết được thông tin chi tiết. 

Định hướng cho sinh viên học ngành điều dưỡng sau khi ra trường:

Giống với các ngành học khác thì sinh viên ngành điều dưỡng cũng luôn quan tâm tới đầu ra của ngành. Thực tế của xã hội cho thấy khi xã hội ngày càng phát triển thì tốc độ già hóa dân số sẽ càng nhanh, do đó ngành điều dưỡng sẽ trong tình trang cung nhân lực cao ở mọi trình độ để có thể đáp ứng được cho việc chăm sóc sức khỏe cho những người già hay những người đau ốm, bệnh tật.

Sau khi tốt nghiệp, sinh viên ngành điều dưỡng có thể tìm việc ngành y và làm việc tại các bệnh viện, trung tâm y tế hay các cơ sở chăm sóc sức khỏe từ trung ương tới địa phương của nhà nước hoặc tư nhân với vai trò khám và điều trị, chăm sóc các bệnh lý theo hướng dẫn của chuyên gia điều dưỡng.

Với những điều dưỡng viên có kinh nghiệm và chuyên môn giỏi, không quá khó để họ có thể phấn đấu lên vị trí quản lý chăm sóc và tham gia xây dựng các chính sách liên quan đến công tác điều dưỡng chăm sóc người bệnh. Các điều dưỡng viên cũng có thể tự mở các dịch vụ chuyên về chăm sóc sức khỏe và tư vấn sức khỏe phục vụ cho cộng đồng hoặc có thể làm việc tại các đơn vị y tế, đơn vị giáo dục về khoa học sức khỏe và điều dưỡng với công việc chính là nghiên cứu và giảng dạy. 

Để có thể trở thành một điều dưỡng viên giỏi không phải là chuyện dễ dàng. Người làm nghề điều dưỡng giỏi ngoài những kiến thức chuyên ngành phải thật vững và chuyên sâu thì cần phải đảm bảo những tiêu chuẩn khác nhau như đã đề cập ở bài viết trên. Những tiêu chuẩn đó hoàn toàn là những yêu cầu cần và đủ để cho người làm nghề điều dưỡng có thể hoàn thiện bản thân hơn, trau dồi thêm nhiều kiến thức chuyên môn và kinh nghiệm thực tế đảm bảo mình trở thành những người điều dưỡng viên chân thật và có tâm nhất.

Với những thông tin được chia sẻ về lương điều dưỡng và những kiến thức về ngành học điều dưỡng, chúc cho các bạn có những hiểu biết đúng đắn trong ngành này và có được công việc ở vị trí tốt.