Cơ khí là một trong những ngành nghề có nhu cầu nhân lực lớn hiện nay, tuy nhiên nhiều bạn trẻ chưa có định hướng rõ ràng khi lựa chọn việc làm kỹ sư cơ khí, chưa có hiểu biết đúng đắn về ngành nghề này đối với sự phát triển theo định hướng công nghiệp hóa hiện đại hóa. Vậy tại sao nói lựa chọn việc làm kỹ sư cơ khí để thấy cơ hội phát triển dành cho người trẻ Việt? Chúng ta cùng phân tích và tìm hiểu qua bài viết dưới đây:

Tìm hiểu về ngành cơ khí

Cơ khí là một ngành khoa học kỹ thuật có tính ứng dụng cao, giữ vai trò quan trọng trong sản xuất và đời sống. Cơ khí tạo ra các sản phẩm máy móc, thiết bị và các công cụ thay thế lao động thủ công, phục vụ hoạt động sản xuất kinh doanh trong doanh nghiệp, đồng thời cũng tạo ra các sản phẩm dân dụng phục vụ đời sống của con người. 

Cơ khí hiện hữu trong rất nhiều công tác thiết kế và sửa chữa thuộc các lĩnh vực như ô tô, máy bay, các phương tiện giao thông khác, các hệ thống gia nhiệt và làm lạnh, đồ dùng gia đình, vũ khí,...Do đó cơ hội việc làm cơ khi là rất nhiều với số lượng lớn người lao động ở các cấp bậc khác nhau từ công nhân viên đến quản lý, kỹ sư. Nếu đang tìm việc làm trong ngành này bạn có thể tham khảo thêm các mẫu CV cơ khi được thiết kế tiêu chuẩn, khoa học tại đây: https://timviec365.vn/cv365/cv-co-khi

Kỹ sư cơ khí là gì?

Kỹ sư cơ khí là gì?

Kỹ sư cơ khí là những người được trang bị đầy đủ kiến thức và kỹ năng cần thiết về thiết kế, chế tạo các sản phẩm cơ khí đạt chất lượng tốt và có hiệu quả kinh tế cao; có năng lực giải quyết các vấn đề liên quan đến kỹ thuật cơ khí, thiết kế và điều hành sản xuất trong quá trình gia công cơ khí, vận dụng các kiến thức có được để giải quyết những vấn đề về thiết kế, chế tạo, vận hàng, cải tiến và bảo trì các hệ thống máy móc thiết bị trong quy trình sản xuất và chế tạo tại các nhà máy, xí nghiệp,... 

Kỹ sư ngành cơ khí có thể thiết kế và sản xuất các sản phẩm truyền thống hoặc công nghệ cao. Các kỹ sư cơ khí có thể làm các công việc như thiết kế, lên bản vẽ, lắp đặt hoặc gia công máy móc, thiết bị tại các nhà máy, công trình, công ty cơ khí, chuyên viên tư vấn, thiết kế, vận hành sửa chữa máy móc, thiết bị cơ khí; hay cán bộ quản lý điều hành kỹ thuật tại các đơn vị sản xuất, kinh doanh dịch vụ về cơ khí. 

Chính vì nhu cầu nhân sự vô cùng lớn, kỹ sư cơ khí hiện đang rất khan hiếm tại nhiều nhà máy, xí nghiệp. Vì vậy, mức lương của kỹ sư cơ khí hiện nay cũng khá ổn, dao động trong khoảng từ 5-8 triệu, cũng có những vị trí có mức lương cao từ 8-12 triệu tùy thuộc quy mô công ty, quỹ lương của công ty, yêu cầu công việc, địa phương làm việc, kinh nghiệm và năng lực nhân viên.

Bên cạnh đó, nếu bạn làm việc tại các công ty có người nước ngoài quản lý, bạn thành thạo ngoại ngữ, có các chứng chỉ ngành nghề liên quan, có kinh nghiệm đầy đủ thì mức lương của kỹ sư cơ khí tại các vị trí nhất định có thể lên đến hàng ngàn USD (tương ứng vào khoảng vài chục triệu đồng). Bạn có thể đến các  trung tam gioi thieu viec lam an giang hay một vài các trang tuyển dụng khác để tìm kiếm công việc với mức lương cao.

Những tố chất phù hợp với ngành Kỹ thuật cơ khí

Để theo đuổi và thành công với ngành Kỹ thuật cơ khí, bạn cần có những tố chất sau:

Cẩn thận, kiên trì

Cẩn thận và kiên trì

Đây chính là đức tính cần thiết để bạn có thể thành công dù làm trong bất cứ công việc nào dù lớn hay nhỏ, khó hay dễ. Riêng đối với ngành Kỹ thuật cơ khí, đây là một yêu cầu không thể thiết được vì nếu thiếu cẩn thận, cẩu thả, bừa bãi, không ngăn nắp có thể sẽ dẫn tới những sai lầm nghiêm trọng trong quy trình làm việc. Từ những sai lầm nhỏ của một kỹ sư cơ khí có thể làm ảnh hưởng lớn đến chất lượng, thu nhập hay thậm chí là uy tín của cả một công ty lớn.

Siêng năng, tận tâm với công việc 

Nhắc đến kỹ sư cơ khí bạn sẽ nghĩ ngay đến những người suốt ngày tay cầm tuốc vít, máy khoan, máy hàn,... mặt mũi lem luốc miệt mài làm từng công đoạn để hoàn thiện những sản phẩm, máy móc, thiết bị phục vụ đời sống, sản xuất. Với kỹ thuật hiện đại, quy trình làm việc có thể đỡ vất vả hơn nhưng nếu muốn trở thành một kỹ sư cơ khí giỏi, bạn phải thật sự siêng năng, cần cù và tận tâm với công việc.

Đam mê máy móc, kỹ thuật 

Mỗi kỹ sư của ngành cơ khí cũng cần phải có lòng yêu nghề, đam mê máy móc và kỹ thuật mới có động lực thật sự để nâng cao chuyên môn. Có yêu nghề bạn mới tiếp thu và phát triển những kiến thức lý thuyết thành những bài học thực tế một cách thành thạo. Có yêu nghề bạn mới có quyết tâm thực hiện và miệt mài với nghề.

Đam mê máy móc và kỹ thuật

Có tinh thần hợp tác, khả năng làm việc theo nhóm và chịu được áp lực công việc cao 

Kỹ thuật cơ khí là một ngành có khối lượng công việc rất nhiều cùng sự phức tạp của nó đòi hỏi sự chung sức của rất nhiều người. Những người tham gia, bên cạnh năng lực làm việc độc lập, phải có khả năng làm việc theo nhóm, thực hiện tốt phần công việc của mình, góp phần hoàn thành công việc chung. Chính vì vậy yếu tố làm việc theo nhóm rất quan trọng.

Để trở thành một kỹ sư cơ khí giỏi, bạn cần lưu ý những điều sau:

Hãy yêu thích nghề nghiệp mà bạn đã chọn 

Điều quan trọng nhất khi bạn chọn một ngành nghề nào đó là cần phải dựa trên sở thích và niềm đam mê của chính bản thân mình, đừng chỉ vì nghề nghiệp đó có mức thu nhập cao. Kỹ sư cơ khí là một nghề khó, đòi hỏi sự tâm huyết và cống hiến cũng như những kỹ năng nhất định trong khoa học và kinh tế kỹ thuật.  

Hãy yêu thích nghề mà bạn đã chọn

Nếu không thực sự có đam mê, bạn sẽ dễ vấp phải sự nản lòng trong quá trình học tập. Hãy lựa chọn học tập và theo đuổi ngành cơ khí với một thái độ tích cực, hướng tới cách tư duy giải quyết vấn đề, đôi khi sử dụng cảm tính và một chút trực giác của bản thân. Thái độ đó sẽ giúp bạn tiếp cận tri thứ một cách hứng khởi và tạo một khởi đầu tốt cho cả quá trình học tập cũng như công tác. 

Toán và vật lý là những người bạn đồng hành 

Bạn nên chú tâm vào toán và vật lý, nghiên cứu những ví dụ và bài tập được giảng một cách cẩn thận để hiểu rõ bản chất sự việc. Kỹ thuật cơ khí là một ngành vật lý ứng dụng nên học viên không nên chỉ thuộc lòng các công thức mà không hiểu rõ bản chất của nó. Học nghề kỹ sư cơ khí đòi hỏi cần phải có con mắt đánh giá và nhìn nhận các yếu tố trong thế giới thực vật lý và sẽ tuyệt vời hơn nếu bạn không chỉ giỏi về kiến thức toán và vật lý trên lý thuyết mà còn nâng cao định hướng giải quyết các vấn đề trong những lĩnh vực này. 

Biến lý thuyết thành thực tiễn 

Kỹ sư cơ khí giỏi nghĩa là một người hiểu được vấn đề kỹ thuật, chuyển nó thành một bài toán với các công thức cần thiết, giải bài toán đó và sử dụng kết quả để áp dụng vào thực tế thay vì chỉ học những công thức trong sách vở, hãy học những kỹ năng xây dựng một bài toán thực tế từ một vấn đề nào đó mà bạn cần giải quyết. 

Không ngừng tìm tòi và khám phá

Không ngừng tìm tòi và khám phá 

Một người kỹ sư cơ khí giỏi là người luôn tận dụng mọi thời gian rảnh để tìm tòi khám phá, sửa chữa những vật dụng xung quanh mình như các loại xe, máy móc,... Điều này giúp tăng khả năng nhìn nhận các vấn đề kỹ thuật, nâng cao kỹ năng đánh giá các hiện tượng vật lý của người kỹ sư, tránh việc chỉ tính toán đơn thuần trên giấy vở.

Rèn luyện kỹ năng cho bản thân 

Để trở thành một kỹ sư cơ khí giỏi bạn cần kỹ năng về nhận xét, đánh giá các chi tiết máy và cơ cấu, một nền tảng vật lý và toán học vững chắc bên cạnh việc có một tấm bằng tốt từ một cơ sở đào tạo uy tín. Kỹ thuật cơ khí cũng cần đến sự sáng tạo và khả năng phân tích để biến các ý tưởng của người kỹ sư thành những giải pháp khả dụng, hãy rèn luyện và xây dựng những kỹ năng cho bản thân dựa trên những yêu cầu đó. 

Tìm một cơ sở đào tạo hợp lý 

Hiện nay ở Việt Nam có rất nhiều trường đào tạo chuyên ngành kỹ thuật cơ khí chuyên môn cao, trình độ đào tạo chất lượng như: Đại học Bách Khoa, Đại học Xây dựng, Đại học giao thông vận tải,.... Những bạn trẻ đang có nhu cầu theo đuổi nghề kỹ sư cơ khí có thể lựa chọn trường phù hợp với lục học của mình để thi vào. 

Tìm kiếm lĩnh vực chuyên môn phù hợp nhất 

Một khi đã chọn được định hướng nghề nghiệp tương lai cho bản thân, bạn sẽ nhận thấy mình có rất nhiều lĩnh vực chuyên môn để lựa chọn đi sâu vào tìm hiểu, học tập và cập nhật xu hướng khoa học công nghệ về chuyên môn đó. Với những năm học cơ sở ngành, bạn sẽ được làm quen với các vấn đề nền tảng cho Kỹ thuật Cơ khí như cơ học kỹ thuật (bao gồm tĩnh học và động học), nhiệt động lực học, động lực học chất lỏng, sức bền vật liệu, cơ sở thiết kế máy và đồ họa. Sau khi đạt được những kiến thức cơ sở ngành, bạn có thể đi sâu vào một lĩnh vực phù hợp với bản thân. Dưới đây là một số chuyên ngành được các bạn sinh viên chọn nhiều nhất, nằm trong lĩnh vực Kỹ thuật Cơ khí:

Aerospace – Hàng không và Vũ trụ

Automotive – Ô tô và máy tự động

Biotechnology – Công nghệ sinh học

Design and computer-aided design – Thiết kế sản phẩm

Cybersecurity – An ninh mạng

Energy – Kỹ thuật Năng lượng

Human health – Quản lý nhân lực

Manufacturing – Sản xuất

Nanotechnology – Công nghệ nano

Robotics – Robot và tự động hóa

Những yêu cầu đầu vào của các định hướng chuyên môn trong ngành kỹ thuật cơ khí có thể khác nhau, nhưng đều đòi hỏi một nền tảng tốt về toán, vật lý, và có thể là cả hóa học trong một số lĩnh vực. Nếu kiến thức nền tảng của bạn chưa đáp ứng được yêu cầu cơ sở ngành, bạn nên dành thêm thời gian để chuẩn bị kỹ càng hơn.

Một số cơ sở đào tạo cấp bằng Cử nhân và Kỹ sư Kỹ thuật Cơ khí với các chuyên ngành như Công nghệ vật liệu, Kỹ thuật Nhiệt, Kỹ thuật Thủy khí, Công nghệ chế tạo, Thiết kế sản phẩm,... Học viên sẽ được đánh giá bằng các bài kiểm tra viết, các buổi thuyết trình, với đề tài cá nhân hoặc yêu cầu phải làm việc nhóm. Một số dự án liên kết với doanh nghiệp sản xuất có thể sẽ trả lương cho sinh viên khi tham gia vào nghiên cứu.

Kỳ vọng về một mức lương thỏa đáng 

Kỳ vọng về một mức lương thỏa đáng

Trang web PayScale tiết lộ mức lương mà kỹ sư Cơ khí thường nhận được, với trung bình 108.000 đô la Mỹ một năm. Tại Việt Nam, các bạn có thể tham khảo mức lương của ngành Cơ khí theo thông tin của các cơ sở tuyển dụng. Mức lương này phụ thuộc vị trí ứng tuyển, kinh nghiệm của ứng viên. Theo thống kê trên các trang web hỗ trợ tuyển dụng như timviec365.vn thì lương thông thường đối với các kỹ sư Cơ khí mới ra trường dao động khoảng 5.000.000 – 10.000.000 VNĐ. Đối với một số công ty/doanh nghiệp nước ngoài, mức lương có thể lên đến 15.000.000 – 20.000.000 VNĐ, tất nhiên là với yêu cầu có khả năng sử dụng ngoại ngữ để trao đổi trong công việc.

Sau một số năm kinh nghiệm, công việc kỹ thuậ cơ khí sẽ liên quan đến nhiều dự án cải tiến hơn, yêu cầu thời gian xuống xưởng nhiều hơn. Khi đó, bạn sẽ không lo bản thân mình trở nên nhàm chán với công việc thiết kế, tính toán trên bản vẽ đơn thuần nữa.

Với những thông tin hữu ích được chia sẻ trên đây hy vọng rằng các bạn đã có những hiểu biết nhất định về việc làm kỹ sư cơ khí và những yếu tố cần thiết để làm nên một người kỹ sư cơ khí giỏi. Chúc các bạn luôn thành công trong công việc mà mình đã lựa chọn!