1. Hướng dẫn cách viết nội dung của CV

Để có một CV xin việc chuẩn nhất và “ghi bàn” trong mắt các nhà tuyển dụng bạn cần tham khảo ngay cách hướng dẫn viết CV để có thể ứng tuyển thành công và có một CV hoàn hảo như sau:

Hướng dẫn viết CV xin việc

1.1. Phần viết về thông tin cá nhân

Khi viết phần thông tin cá nhân bạn nên viết những nội dung sau: Họ và tên, ngày tháng năm sinh, địa chỉ nơi ở, quê quán, số chứng minh thư nhân dân/số thẻ căn cước công dân, số điện thoại, địa chỉ email. Với những thông tin bạn cung cấp này nhà tuyển dụng sẽ biết bạn là ai và có thể liên lạc với bạn khi cần thiết.

Lưu ý là bạn nên viết các thông tin chính xác, viết hoa tên mình, để địa chỉ email nghiêm túc và để ảnh đại diện là hình ảnh rõ nét và nghiêm túc.

1.2. Phần viết về mục tiêu nghề nghiệp

Mục tiêu nghề nghiệp là một phần rất quan trọng trong nội dung của một CV và bất kể CV nào cũng cần có nội dung đó. Mục tiêu là thể hiện định hướng của bạn trong công việc để từ đó có những hoạt động để đạt được mục tiêu đó. Các nhà tuyển dụng đều thích những người có mục tiêu đặt ra trong công việc của mình và cũng trong cuộc sống.

Bạn nên để mục tiêu dài hạn và mục tiêu ngắn hạn trong CV xin việc của mình. Nên viết rõ ràng và cụ thể các mục tiêu. Không viết mục tiêu quá chung chung. Đặc biệt nếu bạn viết mục tiêu mà hướng đến công ty thì bạn sẽ “ghi điểm” ngay với các nhà tuyển dụng. Để làm được điều đó, bạn nên tìm hiểu một chút về doanh nghiệp họ để biết được mục tiêu phát triển của doanh nghiệp là gì? Từ đó bạn có thể hướng mục tiêu nghề nghiệp, mục tiêu trong công việc của mình phù hợp với mục tiêu phát triển của doanh nghiệp. Nếu bạn làm được như vậy, bạn sẽ được đánh giá rất cao với bất kỳ một nhà tuyển dụng nào.

1.3. Phần viết về trình độ học vấn

Trình độ học vấn là cách bạn thể hiện cho các nhà tuyển dụng thấy về kỹ năng chuyên môn mà bạn có và để các nhà tuyển dụng có thể thấy được bạn hoặc chuyên sâu trong lĩnh vực gì, ngành gì và có phù hợp với công việc và vị trí họ đang tuyển dụng hay không.

Những thông tin bạn nên ghi trong mục trình độ học vấn bao gồm: Tên trường, khoa, chuyên ngành, tốt nghiệp lại gì, năm tốt nghiệp của bạn. Ngoài ra, bạn còn có thể để thêm các chứng chỉ mà bạn có và đạt được để làm rõ hơn cho các nhà tuyển dụng thấy về năng lực làm việc của bạn. Tham khảo thêm chi tiết cách viết trình độ học vấn, hấp dẫn, ấn tượng, thu hút nhà tuyển dụng tại đây: https://timviec365.vn/cv365/Trinh-do-hoc-van-trong-CV.html

1.4. Phần viết về kinh nghiệm làm việc

Kinh nghiệm làm việc làm một phần không kém quan trọng trong một CV xin việc của bạn. Kinh nghiệm làm việc thể hiện bạn đã có thời gian với công việc đó và có sự học hỏi và tích lũy kinh nghiệm được từ đó. Bạn nên mô tả kinh nghiệm mình có theo cấu trúc sau: vị trí làm việc – tên doanh nghiệp – những kinh nghiệm khi làm việc tại vị trí đó cho bạn là gì?

Bạn nên viết kinh nghiệm làm việc của mình theo một thứ tự thời gian nhất định để thể hiện sự sắp xếp khoa học của mình. Bạn có thể sắp xếp theo chiều thời gian từ gần đây nhất đến trước đó. Trong trường hợp mà bạn đã đi làm thêm rất nhiều các công việc khác nhau thì bạn không nên đưa hết vào trong kinh nghiệm làm việc, bạn nên lựa chọn những công việc nổi trội nhất và đưa vào trong CV xin việc của mình. Trong trường hợp bạn là sinh viên mới ra trường và chưa từng làm bất kể công việc nào bạn có thể nói đến công việc mà bạn đã thực tập để viết khóa luận hoặc đề cập đến các hoạt động tình nguyện mà bạn đã tham gia.

1.5. Phần viết về kỹ năng

Kỹ năng là phần thể hiện những cái bạn có có thể bổ trợ và đáp ứng tốt cho công việc của bạn. Thông thường thì các kỹ năng hay được đưa vào trong CV nhất và cũng là các kỹ năng cần có của bất ứng viên nào mà các nhà tuyển dụng đều mong muốn ứng viên có kỹ năng đó như: kỹ năng giao tiếp, kỹ năng tin học văn phòng, kỹ năng giao tiếp tiếng Anh, kỹ năng làm việc nhóm và làm việc độc lập. Kỹ năng của bạn chỉ cần hơn đối thủ của mình một chút mà cả hai cũng học chuyên ngành giống nhau thì cơ hội trúng tuyển của bạn sẽ cao hơn.

1.6. Phần viết về hoạt động ngoại khóa

Hoạt động ngoại khóa bạn nên viết về các hoạt động khi còn là sinh viên nếu bạn là sinh viên mới ra trường. Còn nếu bạn là người đi làm rồi thì bạn có thể kể về các hoạt động mà bạn đã từng tham gia. Nếu bạn không, hoặc chưa từng tham gia bất kỳ hoạt động nào thì bạn có thể bỏ qua mục này.

Hoạt động ngoại khóa chỉ là một phần để bổ trợ tham cho các nhà tuyển dụng thấy được rằng bạn là một con người năng động, năng nổ trong các hoạt động tập thể và có khả năng làm việc nhóm. Rất nhiều nhà tuyển dụng lấy đó là một điểm để xem ứng viên có phù hợp với văn hóa doanh nghiệp mình hay không.

1.7. Phần viết về thành tích của bạn

Nói về các thành tích mà bạn đạt được như các giải thưởng học, giấy khen tặng, hay là các thành this bạn đạt được khi tham gia làm việc tại bất kỳ đâu. Các thành tích của bạn chính là những minh chứng rõ ràng nhất cho khả năng làm việc, khả năng chuyên môn của bạn.

Nếu bạn không có thành tích nào thì bạn có thể bỏ qua về thành tích trong CV xin việc của mình. Nhiều bạn lựa chọn một cách làm mang lại tác động không tốt và có thể gây ấn tượng xấu với nhà tuyển dụng khi mà  thổi phổng CV với những thông tin thiếu thực tế hoặc có thể là không đúng với năng lực bản thân điều này có thể giúp bạn vượt qua vòng sàng lọc nhưng đến khâu phỏng vấn có thẻ bạn sẽ bị loại ngay khi nhà tuyển dụng hỏi đến những vấn đề mà bạn nhắc đến trong CV nhưng lại không trả lời chính xác được.

1.8. Phần viết về sở trường 

Phần sở trường hay sở thích của bạn là việc giúp cho các nhà tuyển dụng hiểu rõ hơn về tính cách cũng như đánh giá về cá tính của bạn như thế nào để thấy bạn có phù hợp với doanh nghiệp hay không. bạn nên đề cập đến những sở thích mà có thể phụ trợ cho công việc hiện tại bạn đang muốn ứng tuyển thì sẽ thuyết phục hơn đối với các nhà tuyển dụng.

Trên đây là hướng dẫn viết CV về nội dung của 8 nội dung cần có và không thể thiếu trong một CV cá nhân nộp cho các nhà tuyển dụng của bạn.

2. Hướng dẫn về Cách trình bày CV

hướng dẫn viết CV cần trình bày như thế nào?

Để cs một CV chuẩn nhất và thể hiện được sự chuyên nghiệp của mình, cũng như là làm bản thân ứng viên trở lên có giá trị hơn trong mắt các nhà tuyển dụng. Bạn không phải chỉ chăm viết về nội dung và nghỉ chỉ cần nội dung hoàn hảo là sẽ trúng tuyển ngay. Tuy nhiên, để có được một CV hoàn hảo bạn còn cần có một cách trình bày tốt và đẹp mắt. Hướng dẫn cách viết CV nên trình bày thế nào:

+ Bạn nên trung thực trong các thông tin mà bạn cung cấp trong CV xin việc của mình.

+ Bạn nên viết đúng chính tả, trình bày ngọn gang, câu văn dắt khoát, không viết dài dòng và lan man

+ Mục tiêu nghề nghiệp phải viết cụ thể và rõ ràng về mục tiêu đặt ra trong công việc của bạn

+ Phần viết về kinh nghiệm nên viết ngắn gọn và bao quát hết những kinh nghiệm bạn có

+ Trình bày bố cục CV một cách hợp lý đừng để chỗ quá rộng, chỗ lại chật hẹp

+ Không đưa hình ảnh minh họa vào CV xin việc, trừ ảnh đại diện bản thân 

+ Trình bày trên 2 trang A4 là rất “ok” rồi, dài quá các nhà tuyển dụng sẽ không có thời gian đọc hết

+ Dùng màu sắc trong CV thì nên để màu sắc hài hòa và không để các chi tiết quá phức tạp trong CV

+ Dùng phông chữ dễ đọc để viết CV, không nên sử dụng quá nhiều phông chữ và định dạng khác nhau trong CV xin việc

+ Không đưa đồ thị vào minh họa cho nội dung viết của bạn

+ Không sử dụng quá nhiều bảng để trình bày

+ Chú ý đến kích thước của CV, nếu không rõ bạn nên đọc bài viết sau: https://timviec365.vn/cv365/kich-thuoc-cv-chuan-nhat.html

Qua những chia sẻ về hướng dẫn viết CV trên sẽ giúp bạn có thêm kinh nghiệm trong việc trình bày một CV xin việc hoàn hảo cho bản thân để đi ứng tuyển vị trí mà mình mong muốn.