CV công nghệ thông tin là một trong những phương tiện cực kì cần thiết cho bất kỳ ai muốn xin việc IT nói riêng và nhiều công việc ngành công nghệ thông tin khác nói chung. Ngày nay, với sự bùng nổ của Internet ngoài các CV viết tay, bạn có thể lựa chọn cách tạo cv online trên máy tính của mình để gây ấn tượng với các nhà tuyển dụng.

Với những người theo học lĩnh vực công nghệ thông tin, trong số hàng ngàn hồ sơ tốt và ấn tượng của những người đã có nhiều năm kinh nghiệm, làm thế nào để đánh bại họ, thuyết phục người sử dụng lao động lựa chọn bạn và tạo cho bạn một buổi phỏng vấn. Muốn có một CV chất lượng và thu hút nhất, bạn bắt buộc cần tuân thủ đầy đủ  cách viết sau đây.

Cách tạo cv online ấn tượng, hấp dẫn nhất cho dân IT hiện nay

1. Cách tạo cv online ấn tượng nhất cho mục thông tin cá nhân

cách tạo cv online

Trong CV, bạn nên liệt kê các thông tin có liên quan tới bản thân của mình như tên, năm sinh, địa chỉ thường trú hay tạm trú, số điện thoại, địa chỉ e-mail, và thêm hình ảnh chân dung (nếu có). Thông tin về giới tính, tình trạng hôn nhân, quê hương... Đây đều là những thông tin không thể thiếu trong bất cứ CV xin việc nào hiện nay.

2. Trình bày phần mục tiêu nghề nghiệp

Sau khi điền đầy đủ thông tin cá nhân, bạn nên đề cập tới mục tiêu nghề nghiệp, điều này sẽ làm tăng giá trị hồ sơ của bạn, để người sử dụng lao động biết được sự đam mê và trình độ của bạn trong ngành nghề bạn đang theo đuổi này ra sao.

Với mục này, bạn cần xác định rõ con đường sự nghiệp của mình. Định hướng này có thể thay đổi theo thời gian, nhưng đó là định hướng duy nhất tại thời điểm bạn đang tìm kiếm một công việc. Ví dụ, trong phần này, bạn có thể viết, "Tìm kiếm được một công việc trong một môi trường làm việc chuyên nghiệp, hiện đại, có sự tôn trọng nhau và tận dụng dược triệt để những kinh nghiệm lập trình của bản thân có được trong những năm qua. Nhận được cơ hội làm việc trực tiếp với khách hàng bằng tiếng Anh. Ưu tiên đối với những vị trí công việc có tính chất quản lý, nhưng có thể chấp nhận làm việc độc lập với vị trí đòi hỏi trình độ kỹ thuật cao. "

Trong phần này, bạn cũng nên liệt kê các vấn đề thực sự quan trọng đối với bạn và công việc của bạn. Không nên mất quá nhiều thời gian để liệt kê những thứ lan man, không có trọng tâm , đặc biệt là không nên lợi dụng cách tạo cv online này để đánh bóng, để chứng minh tham vọng, đam mê của mình trước con mắt của nhà tuyển dụng lao động.

Ví dụ, một sinh viên mới tốt nghiệp, không có nhiều kinh nghiệm những mà lại ghi trong mục tiêu là sau 1 năm có thể vươn lên là một nhà quản lý các dự án được. Với câu này, bạn chắc chắn sẽ bị loại ngay từ đầu bởi nhà tuyển dụng sẽ cho rằng bạn đang chém gió quá đà.

3. Trình bày phần kỹ năng

cách tạo cv online

Trong phần này, bạn chỉ cần viết, hay liệt kê những gì bản thân biết hoặc đã trải nghiệm. Đừng "chém gió", hay khoác lác, phô diễn bởi lúc đó nhà tuyển dụng sẽ cho rằng bạn là ứng viên rất thiếu trung thực.

Đối với hầu hết sinh viên mới tốt nghiệp chuyên ngành IT, hầu hết các kỹ năng đều ở cấp độ C ++. Mức độ chuyên gia ( đạt 4/5) sẽ thu hút sự chú ý của rất nhiều nhà tuyển dụng, nhưng nếu tất cả các mục còn lại là 2, 3, 4 (Ví dụ, Java 3/5, Oracle 3/5 ...), thì chắc chắn người sử dụng lao động sẽ loại bỏ luôn những mục này, vì phải mất ít nhất 5 năm kinh nghiệm để làm việc trong lĩnh vực này thì ứng viên mới có thể đạt được cấp độ 4 hoặc 5, còn nếu như bạn có nhiều kỹ năng ở cấp 3 hoặc 4 chỉ có nghĩa là bạn có kiến ​​thức rất hạn chế và không thể tự đánh giá chính xác năng lực của chính mình.   Nếu bạn không có nhiều kinh nghiệm, khi lựa chọn cách tạo cv online  bạn chỉ cần phân loại thời gian làm việc tương ứng với từng kỹ năng riêng mà thôi cụ thể như là:

  • Cấp độ 1: Hiểu biết sơ qua (học hoặc tự động tìm tòi, nghiên cứu)
  • Cấp độ 2: Kinh nghiệm thực tế dưới 6 tháng.
  • Cấp độ 3: Kinh nghiệm thực tế dưới 2 năm.
  • Cấp độ 4: Kinh nghiệm thực tế dưới 5 năm.
  • Cấp độ 5: Kinh nghiệm thực tế hơn 5 năm.

Nếu bạn có thời gian trong cuộc phỏng vấn, hãy giải thích chi tiết cách đánh giá của bạn ra sao để người sử dụng lao động hiểu cách bạn đánh giá và bạn cần phải giữ đúng nguyên tắc trung thực khi tự đánh giá bản thân mình.   Ví dụ: Nếu bạn đang viết một ứng dụng Web Struts trong một năm, hãy nhập một năm cho JSP / Servlet / Java, hai tháng cho Struts và một tháng cho MSSQL, đơn giản là vì bạn thực sự tham gia vào những công việc có liên quan tới Struts và cơ sở dữ liệu rất ít trong quá trình làm việc, trong khi phần lớn thời gian bạn đều dành cho lập trình JSP và servlet.

Đối với một lập trình viên có nhiều kinh nghiệm và năng lực làm việc thì bạn cũng  không nên liệt kê những kỹ năng như sử dụng MS Word, Excel,...vv vào CV của mình trừ khi bạn đang đang ở cấp độ chuyên gia của những kỹ năng này.

Người sử dụng lao động sẽ loại bỏ CV từ các ứng cử viên không biết cách đánh giá bản thân hoặc không biết cách thể hiện khả năng của mình để người khác hiểu được.

4. Cách tạo cv online cho mục kinh nghiệm chuyên môn

cách tạo cv online

Kinh nghiệm chuyên môn chính là yếu tố quan trọng trong việc đánh giá một ứng viên: nếu bạn là một người có nhiều kinh nghiệm, bạn đã làm việc cho nhiều công ty, lúc này bạn nên có thêm phần tóm tắt: Thời gian nào làm ở đâu, chức vụ lúc đó là gì?...

Tiếp theo, liệt kê các dự án hay nhóm các dự án liên quan  theo thứ tự từ gần tới xa. Tại mỗi dự án bạn đều cần phải trình bày đầy đủ các thông tin gồm:

Giới thiệu dự án: Nêu rõ tên phần mềm bạn đã tham dự tại dự án đó.

Quy mô của dự án: Giúp nhà tuyển dụng có thể dễ dàng tưởng tượng được dự án này là lớn hay nhỏ, do đó, thông tin này nên được có trong CV.   Có thể sử dụng cách mô tả theo kiểu thời gian và số người tham gia.

Phần quan trọng nhất chính là nhiệm vụ của bạn ở tại dự án này, bởi vì dự án có thể có quy mô cực lớn nhưng những công việc bạn làm hoặc tham gia lại không lớn, do đó hãy học ngay cách thành thật ngay từ lúc đầu nhé!

Trải nghiệm bạn thu được sau mỗi lần tham gia dự án.  Chỉ liệt kê các kỹ năng mà bạn đã thực sự học hỏi được, không nên thống kê những kỹ thuật đã sử dụng bởi như vậy bạn sẽ chỉ càng khiến các nhà tuyển dụng cảm thấy mệt mỏi hơn mà thôi.

5. Điền mục “Thành tựu” trong cách tạo cv online  cho dân IT

Thành tựu bạn thu được là gì bằng cách tham gia vào dự án này?  Hãy kể các thành tựu tương tự hoặc những gì bạn tự hào vì bản thân có thể mang lại cho dự án.

Số lượng người bạn quản lý khi thực thi dự án là bao nhiêu?

Mô tả thật đầy đủ tất cả những thông tin có liên quan tới dự án là điều cực kì quan trọng bởi vì đây chính là ách giúp cho các nhà tuyển dụng có thể định hình chính xác được những thứ bạn đã làm ở quá khứ, từ đó họ có thể suy luận được những giá trị mà bạn có thể đem lại cho công ty họ.

Nếu bạn làm rất nhiều dự án nhỏ, bạn có thể nhóm chúng thành một và liệt kê chúng dưới dạng một bảng (mỗi hàng sẽ là thông tin về một dự án cụ thể, mỗi cột chính là tổng hợp những mục thông tin được thống kê như trên.).

6. Điền những thông tin khác trong cách tạo cv online  xin việc cho dân IT

Ở phần cuối CV  bạn có thể cung cấp các chứng chỉ, văn bằng và giải thưởng nhận được tại những dự án mà bạn đã tham gia.

Tùy thuộc vào mỗi công ty sẽ yêu cầu ứng viên ghi rõ những sở thích cá nhân của riêng mình, bạn có thể thống kê một vài điều mình rất thích vào đó,….

Mặt khác, hãy nói sơ qua một chút về tình trạng hôn nhân hiện tại ... để người sử dụng lao động biết rằng bạn chỉ cung cấp những thông tin cần thiết mà thôi.

cách tạo cv online

Ngoài những điều trên, một chút may mắn cũng quyết định việc bạn có được nhà tuyển dụng lựa chọn hay không?. Do đó những điều bạn có thể làm tốt được thì hãy nên chăm chút, đầu tư công sức ngay từ đầu để thu phục nhà tuyển dụng nhé! Và đặc biệt nên tránh để xuất hiện các  lỗi sai khi tạo CV xin việc cho dân IT, bởi chỉ một vài lỗi sai nhỏ trong cách viết cũng có thể khiến bạn bị loại bỏ ngay từ đầu rồi mà không quan tâm những gì bạn ghi trong CV.

 8 lỗi sai thường gặp ở ứng viên trong cách tạo cv online xin việc cho dân IT

1. Lỗi chính tả

Lỗi chính tả là điều mà không có bất kì nhà tuyển dụng nào có thể chấp nhận được trên CV xin việc.  Hơn thế nữa, một số nhà tuyển dụng còn rất nghiêm khắc thậm chí không chấp nhận châm trước cho bạn chút nào dù nó chỉ là lỗi nhỏ xíu như con kiến. Do đó, vui lòng đọc lại thật nhiều lần CV của mình để không có bất kì lỗi chính tả nào trước khi nó được gửi đi. Nhất là với CV bằng tiếng Anh, bạn cần kiểm tra cẩn thận hơn nữa. Chẳng hạn với một bản  CV It - Phần Cứng - Mạng bằng tiếng Anh thì lỗi chính tả là yếu tố không nên xảy ra trong một bản CV xin việc ngành IT, việc suất hiện một lỗi sai chính tả khiến nhà tuyển dụng đánh giá bạn thấp hơn trong quá trình tìm kiếm việc làm cho bản thân.

2. Cách tạo cv online có nội dung quá dài

Không ai có thời gian và mong muốn nhận được một CV có nội dung dài từ 4 đến 5 trang. Theo nhiều chuyên gia, thì CV có độ dài 2 mặt chính là CV có độ dài đúng chuẩn  nhất hiện nay.

3. Cách tạo cv online không đẹp

Một CV đẹp mắt, tạo ấn tượng tốt thì cần phải có sự cân bằng về hình thức, lựa chọn phông chữ, cỡ chữ phù hợp, dễ nhìn, giữa các phần có sự cân bằng và không để dư thừa quá nhiều giấy trắng ... Hơn nữa, đối với các công việc đòi hỏi sự sáng tạo, nhà tuyển dụng cũng đánh giá cao những CV có thiết kế  tỉ mỉ và mang đậm phong cách riêng của cá nhân.

4. Sử dụng đại từ chỉ nhân xưng trong CV xin việc

"Tôi", "chúng tôi" ... thường được sử dụng khi viết thư, đơn xin việc ... nhưng với CV, bạn chỉ nên sử dụng ở mức độ tối thiểu mà thôi thậm chí là có thể nói “không” với nó.   CV là nơi giúp bạn PR những điểm mạnh, điểm yếu, trình độ, kinh nghiệm, kỹ năng ...;   là "thư đề nghị" và là cơ sở để người sử dụng lao động quyết định có nên mời bạn tham gia phỏng vấn hay không chứ không phải là nơi để bạn bày tỏ những mong muốn, nguyện vọng, mơ ước của cá nhân.

5. Đặt hồ sơ của bạn là "Sơ yếu lý lịch"

Người sử dụng lao động hoàn toàn nhận thức được CV (vì bạn đã đặt tên cho tệp tin là như vậy). Nên lúc này bạn đừng nên dùng thuật ngữ là "Cirriculum Vitae" làm tiêu đề.   Thay vào đó, hãy đặt tên của bạn ở giữa trang, viết hoa và nhấn mạnh bằng cách bôi đen để nhà tuyển dụng có thể biết được bạn là ai.

cách tạo cv online

6. Cách tạo cv online có phần kinh nghiệm giống y hệt mục mô tả công việc

Kinh nghiệm là phần mà các ứng viên sẽ thống kê các công việc, vị trí mình đã làm trước đây, có kèm thời gian, thông tin thành tích đạt được. Nhiều người không biết cách phân biệt rõ ràng, vì vậy họ thường viết giống như mục mô tả công việc mà không hề có điểm nhấn.

7. Có quá nhiều thông tin thừa

Việc thêm quá nhiều thông tin không tin không quan trọng, cần thiết vào CV là lỗi mà rất nhiều người gặp phải hiện nay. Hãy nên nhớ chỉ liệt kê những thông tin có liên quan tới vị trí bạn đang ứng tuyển mà thôi đây mới là cách ghi điểm trước nhà tuyển dụng.

8. Không có điểm nhấn trong cách tạo cv online

Mỗi ngày, nhà tuyển dụng thường nhận khá nhiều CV. Do đó, nếu họ đọc những CV có nội dung đều đều, sàn sàn nhau thì rất có thể họ sẽ gạch bỏ tên bạn ngay lập tức.  Vì vậy, hãy cung cấp cho người sử dụng lao động những lý do khiến họ phải chọn bạn mà không phải là ai khác nhé!

Trên đây chính là những hướng dẫn cụ thể nhất trong cách tạo cv online  cho dân IT thu hút nhà tuyển dụng hiện nay. Hy vọng bài viết sẽ chia sẻ cho bạn nhiều kinh nghiệm hữu ích nhất!